วันเสาร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2559

ภาพ Oplot-T ที่ยูเครนล่าสุด-๔

http://www.sq.com.ua/rus/news/ekonomika/14.01.2016/oploty_dlya_tailanda_proverili_v_polevyh_usloviyah/%D0%BE%D0%BF%D0%BB%D0%BE%D1%82/
http://www.malyshevplant.com/
http://andrei-bt.livejournal.com/399654.html

รายงานภาพล่าสุดของรถถังหลัก Oplot ของกองทัพบกไทย ที่โรงงาน Malyshev ยูเครนนั้น ตามข่าวในข้างต้นมีรายละเอียดว่า

คณะตัวแทนจากกองทัพบกไทยได้เดินทางมาดูงานที่โรงงาน Malyshev ตั้งแต่ปลายปี 2015(พ.ศ.๒๕๕๘) แล้ว ซึ่งทางคณะดูงานของกองทัพบกไทยยังคงยืนยันที่จะคงสัญญาการจัดหารถถังหลัก Oplot กับยูเครนอยู่
ซึ่งจากการประเมินการประกอบสร้างรถในโรงงานและการทดสอบสมรรถนะของรถที่ประกอบเสร็จแล้ว ทางคณะตัวแทนกองทัพบกไทยมีความพอใจอย่างมาก
และโรงงาน Malyshev และบริษัท KMDB จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการเพิ่มกำลังสายการผลิตให้ทันสมัยและมีดียิ่งขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจะปรับปรุงการจัดการคลังอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆให้รวดเร็วและน่าเชื่อถือมากขึ้น
โดยในอนาคตอันใกล้ทางยูเครนมีแผนที่เสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงกับไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในส่วนของสัญญาจัดหากับไทยตอนนี้ยังเป็นการทำงานในระดับปกติเช่นเดียวกับลูกค้าต่างประเทศรายอื่นๆ

ซึ่งถ้าดูจากชุดภาพในโรงงานและการทดสอบรถ มีรถถังหลัก Oplot อย่างน้อย ๑คันที่ประกอบเสร็จสมบูรณ์แล้ว มีอีก ๓คันที่ใกล้ประกอบเสร็จในโรงงาน และยังมีชิ้นส่วนตัวถังรถและป้อมปืนอีกราว ๔คันขึ้นไป
สรุปในเบื้องต้นกองทัพบกไทยคงยังไม่ยกเลิกสัญญาการจัดหารถถังหลัก Oplot กับยูเครนและน่าจะมีการทดสอบรถชุดใหม่และส่งมอบให้ไทยภายในปี 2016(พ.ศ.๒๕๕๙) นี้อีกจำนวนหนึ่งครับ