วันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

กองทัพบกรัสเซียเสร็จสิ้นการปรับโครงสร้างจัดตั้งกองทัพรถถังพิทักษ์รัฐที่1

Russia completes reformation of 1st Guards Tank Army
The 1st Guards Tank Army is to be equipped with the T-72B3 (pictured) and T-80 MBTs. Source: Russian MoD
http://www.janes.com/article/57828/russia-completes-reformation-of-1st-guards-tank-army

กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่า กองทัพบกรัสเซียเสร็จสิ้นการจัดตั้งกองทัพรถถังพิทักษ์รัฐที่1 (1st Guards Tank Army) ขึ้นมาใหม่อีกครั้งในสังกัดเขตภาคทหารตะวันตก และจะจัดตั้งกองพลยานเกราะใหม่อีกสองกองพล
วาระการประชุมของคณะกรรมการกระทรวงกลาโหมรัสเซียโดยมีรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย นาย Sergei Shoigu ได้เสนอให้จัดตั้งกำลังกลับมาใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนากองกำลังตอบโต้เร็วของกองทัพรัสเซีย
อีกส่วนคือการจัดตั้งกองพลยานเกราะใหม่อีกสองกองพล ซึ่งจะมีที่ตั้งใกล้กับเมือง Voronezh เขตภาคทหารตะวันตก และเมือง Chelyabinsk เขตภาคทหารกลาง ภายในปี 2016
ตามแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กองทัพรถถังพิทักษ์รัฐที่1 ที่ถูกปรับโครงสร้างใหม่จะมีการนำรถถังหลัก T-72B3 และรถถังหลัก T-80 เข้าประจำการ โดยตามอัตราจัดทั่วไปกองทัพรถถังของกองทัพบกรัสเซียจะมีรถถังหลักประจำการ 500คัน
ซึ่งบริษัท Uralvagonzavod ผู้ผลิตรถถังรัสเซียได้รับคำสั่งซื้อจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียในการปรับปรุงรถถังหลัก T-72 ที่มีอยู่ให้เป็นรุ่นมาตรฐาน T-72B3 จำนวนมากกว่า 564คัน เข้าประจำการในเขตภาคทหารต่างๆแทน T-72B1 รุ่นเก่า ตั้งแต่สิ้นปี 2015

อย่างไรก็ตาม พลโท(Colonel General) Vladimir Zarudnitsky ผู้บัญชาการเขตภาคทหารกลาง ได้กล่าวว่า
กำลังหลักของกองพลยานเกราะใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นใกล้เมือง Chelyabinsk นั้นควรจะได้รับมอบรถถังหลักยุคใหม่ล่าสุดมากกว่า ซึ่งเมือง Chelyabinsk นั้นอยู่ใกล้กับเมือง Nizhny Tagil ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานและบริษัท Uralvagonzavod
และนายพล Zarudnitsky ได้ให้ความเห็นว่าจะเป็นการดีที่กองพลยานเกราะใหม่นี้จะเป็นหน่วยแรกที่ได้รับมอบรถถังหลัก T-14 Armata รุ่นใหม่ล่าสุดและรถรบในสายตระกูล Armata เช่นรถรบทหารราบหนัก T-15 เข้าประจำการ
เช่นเดียวกับกองพลยานเกราะใหม่ใกล้เมือง Voronezh ซึ่งในเขตเดียวกันนี้มี กองพลน้อยยานเกราะอิสระที่1 ซึ่งมีที่ตั้งในเมือง Boguchar ตั้งแต่ปี 2015 มีความเป็นไปได้ว่ากองพลน้อยนี้อาจจะได้รับการปรับโครงสร้างยกระดับเป็นกองพลยานเกราะ
แต่ทั้งนี้กำลังรถถังหลักของกองทัพบรัสเซียยังจะคงเป็นรถถังหลัก T-72, T-80 และ T-90 ต่อไปอีกนานหลายปี แม้ว่าจะเริ่มมีการนำรถถังหลักใหม่คือ T-14 เข้าประจำการที่ยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะผ่านการทดสอบความพร้อมปฏิบัติการรบและเปิดสายการผลิตจำนวนมากได้ครับ