วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2558

INS Vikrant เรือบรรทุกเครื่องบินกองทัพเรืออินเดียลำแรกที่สร้างเองในประเทศออกจากอู่ต่อเรือ

India's indigenous aircraft carrier floated out

The Indian Navy's first indigenously built aircraft carrier, Vikrant, was floated out at Cochin shipyard in southern India on 10 June. Source: Indian Navy

The most visible aspects of work already completed include the flight deck, island structure, and hull sponsons. (Indian Navy)

Vikrant will now undergo minor structural work and outfitting for the next 18 months. (Indian Navy)

When completed, the 262 m-long, ski-jump equipped ship is expected to displace 40,642 tonnes. (Indian Navy)

http://www.janes.com/article/52172/india-s-indigenous-aircraft-carrier-floated-out

วันที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมาเรือบรรทุกเครื่องบิน Project 71 INS Vikrant ซึ่งเป็นโครงการสร้างเรือบรรทุกเครื่องลำแรกของกองทัพเรืออินเดียที่อินเดียทำการต่อเองในประเทศ ได้ทำลากลากจูงออกจากอู่แห้งของบริษัท Cochin Shipyard Limited
โดยกำหนดการเดิมนั้นเรือจะถูกลากจูงออกจากอู่แห้งตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ติดปัญหาระบบประตูอู่และประตูทางลาดที่ต้องการการลากจูงตัวเรือ
ถ้าดูจากภาพทีมีการเผยแพร่ออกมาตัวเรือมีความเสร็จสมบูรณ์ไปมากทั้งในส่วนดาดฟ้าบิน หองบังคับการ(Island) Sponsons ที่แยกออกมาจากมาจากตัวเรือ และงานในส่วนที่อยู่ใต้น้ำของตัวเรือทั้ง เพลาเรือ ใบจักร หางเสือ และระบบรักษาการทรงตัวเรือ

อีก 18เดือนจากนี้ INS Vikrant จะได้รับการติดตั้งระบบอุปกรณ์ย่อยต่างเพิ่มเติม เช่น การวางสาย การวางท่อ ระบบอุปกรณ์Electronic ระบบระบายความร้อน ระบบระบายอากาศ และระบบปรับอากาศ
ซึ่งระบบหลักส่วนใหญ่เป็นระบบที่พัฒนาและออกแบบโดยกลุ่มอุตสาหกรรมอากาศของรัสเซีย โดยมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นของอินเดียวว่ามีการลงนามสัญญาจัดหา 14รายการระหว่างอินเดียกับ Rosoboronexport ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งออกยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย
แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าระบบอุปกรณ์หลักจากรัสเซียจะเริ่มมีการส่งมอบในเร็วๆนี้แล้ว แต่คณะกรรมมาธิการความมั่นคงรัฐสภาอินเดียได้มีการทำเอกสารรายงานความล่าช้าในการดำเนินงานบริหารจัดการของทางรัสเซีย ซึ่งกล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลรัสเซีย

INS Vikrant เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของกองทัพเรืออินเดียที่ได้รับการตั้งชื่อนี้ตามเรือบรรทุกเครื่องบิน R11 INS Vikrant ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของกองทัพเรืออินเดียที่ปลดประจำการไปเมื่อปี 1997
(R11 INS Vikrant เดิมคือ HMS Hercules เป็นเรือบรรทุกเครื่องชั้น Majestic ของกองทัพเรืออังกฤษแต่สร้างไสร็จและไม่เคยถูกนำเข้าประจำการ เรือถูกซื้อต่อโดยอินเดียในปี 1957 และเข้าประจำการในปี 1961)
โดย INS Vikrant ลำใหม่นี้มีตัวเรือยาว 262m ระวางขับน้ำ 40,642tons ใช้ระบบรับส่งอากาศยานแบบ STOBAR(Short Take-Off But Arrested Recovery) มีอากาศยานประจำเรือเช่น เครื่องบินขับไล่ MiG-29K และ Tejas Navy ที่อินเดียกำลังพัฒนาเอง เฮลิคอปเตอร์ Ka-31 และ Dhruv ครับ