วันเสาร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2558

Hyundai เกาหลีใต้เริ่มการสร้างเรือดำน้ำขนาดเล็กให้ลูกค้าซึ่งไม่เปิดเผย

Hyundai begins construction of mini-submarine for undisclosed customer
The HDS-400 submarine under construction by Hyundai Heavy Industries could be a permutation of the mini-submarine concept known as the KSS 500A unveiled by South Korea's Agency for Defence Development in 2011. (Mrityunjoy Mazumdar)
http://www.janes.com/article/54825/hyundai-begins-construction-of-mini-submarine-for-undisclosed-customer

Jane's ได้รายงานข้อมูลว่า Hyundai Heavy Industries สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งเป็นบริษัทอู่ต่อเรือชั้นนำรายใหญ่ที่ต่อเรือให้กองทัพเรือสาธารณรัฐเกาหลีมาแล้วหลายลำ
รวมถึงเรือดำน้ำแบบ U214 ชั้น Sohn Won-il (KSS-II)ที่ได้สิทธิบัตรจาก ThyssenKrupp Marine Systems เยอรมนี
กำลังเริ่มทำการก่อสร้างเรือดำน้ำขนาดเล็ก(mini-submarine) เพื่อส่งออกให้ลูกค้าที่ไม่มีการเปิดเผยซึ่งอาจจะเป็นกองทัพเรือประเทศหนึ่ง
ซึ่ง HHI ได้เปิดเผยข้อมูลแบบแผนเรือดำน้ำขนาดเล็กแบบใหม่นี้ในงานแสดงยุทโธปกรณ์ DSEI 2015 ที่ London สหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 15-18 กันยายน ที่ผ่านมา
โดยมีการวิเคราะห์ว่าเรือดำน้ำ HDS-400 นั้นถูกออกแบบสำหรับภารกิจสนับสนุนการตรวจการณ์ชายฝั่ง และสนับสนุนปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ

"HDS-400 เป็นแบบเรือที่พัฒนาขึ้นมาใหม่(สำหรับ)ประเทศที่ไม่สามารถจัดซื้อเรือดำน้ำขนาดใหญ่จากแหล่งที่เป็นที่รู้จักดีได้
ณ เวลานี้ผมสามารถยืนยันได้เพียงว่าเรือดำน้ำ HDS-400 กำลังดำเนินการก่อสร้างในอู่ของเรา"
Kim Moon-ju เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารของ HHI กล่าวซึ่งเขาปฏิเสธการให้ข้อมูลเพิ่มเติมของสัญญาใดๆ ณ ขณะนี้โดยให้เหตุผลเรื่องการรักษาความลับของลูกค้า

เท่าที่มีข้อมูลขณะนี้เรือดำน้ำแบบ HDS-400 มีความยาวตัวเรือ 40m ระวางขับน้ำ 400tons ทำความเร็วได้สูงสุด 15knot แต่ไม่มีข้อมูลรายละเอียดอาวุธที่จะติดตั้งกับเรือเปิดเผยในขณะนี้
อย่างไรก็ตามสำหรับเรือดำน้ำขนาดเล็กที่มีขนาดเท่ากันสามารถติดตั้ง Torpedo หนักสองนัด และ Torpedo เบาสี่นัด รวมถึงบรรทุกหน่วยรบพิเศษไปกับเรือได้ 14นาย รวมกับลูกเรือประจำเรือ
ซึ่ง HDS-400 เป็นเรือรุ่นที่มีขนาดเล็กลงมาจาก HDS-500RTN ซึ่งมีระวางขับน้ำ 500ton ที่เคยเสนอให้กองทัพเรือไทยในโครงการจัดหาเรือดำน้ำในปีนี้
โดยแบบเรือดำน้ำที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ HHI อื่นก็มี HDS-1800 ขนาด 1,800tons และ HDS-3000 ขนาด 3,300tons
ซึ่ง HHI กล่าวว่าเรือดำน้ำในชุด HDS นั้นเป็นผลลัพธ์จากการสั่งสมประสบการในการสร้างและพัฒนาเรือดำน้ำของตนเองมากว่าทศวรรษครับ