วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

รัสเซียกำลังพัฒนาระบบต่อสู้อากาศยานอัตตาจรส่งทางอากาศแบบแรกของโลกสำหรับหน่วยพลร่ม

New missile system for Russian Airborne Forces may get combat module from Sosna system
Vladimir Smirnov/ITAR-TASS, archive
According to a source, the world’s first air-droppable anti-aircraft missile defense system will be based on the BMD-4M airborne combat vehicle
http://tass.ru/en/defense/874076

ระบบอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศอัตตาจรส่งทางอากาศแบบแรกของโลกใหม่ล่าสุดกำลังถูกพัฒนาขึ้นสำหรับกองกำลังพลร่มรัสเซีย(VDV) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกรอบการทำงานในโครงการ Ptitselov(แปลว่า "ดอกไม้")
แหล่งข่าวภายในกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ให้ข้อมูลกับสำนักข่าว TASS ว่า ระบบต่อสู้อากาศยานอัตตาจรดังกล่าวอาจจะติดตั้งระบบชุดรบแท่นยิงที่นำมาจากระบบ Sosna(แปลว่า "ต้นสน")
"ความเป็นไปได้ของการติดตั้งชุดรบจากระบบอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยใกล้ที่มีอยู่แล้วบนแคร่รถฐานของรถเกราะสายพานส่งทางอากาศ BMD-4M ขณะนี้กำลังถูกพิจารณาภายในกรอบการทำงานของงานออกแบบการทดลอง Ptitselov" แหล่งข่าวกล่าว
ตามข้อมูลของแหล่งข่าวเขากล่าวว่า หน่วยพลร่มรัสเซียปัจจุบันใช้ระบบอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยใกล้แบบ Strela-10 ที่มีการปรับปรุงมาหลายรุ่น
"Ptitselov อาจจะติดตั้งพร้อมกับระบบ Strela ด้วยชุดรบแท่นยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ Sosna" แหล่งข่าวกล่าว

หัวหน้ากองบรรณาธิการของนิตยสาร Arsenal Otechestva(คลังแสงแห่งปิตุภูมิ) Viktor Murakhovsky ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทโธปกรณ์ของรัสเซียได้กล่าวในมุมมองของเขาว่า ระบบ Ptitselov มีแนวโน้มที่จะได้รับการติดตั้งชุดรบแท่นยิง Sosna
"Sosna เป็นระบบยุคใหม่ที่มาพร้อมกับอาวุธปล่อยนำวิถีใหม่ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าระบบ Strela-10MN ที่ใช้งานอยู่ในหน่วยพลร่มตอนนี้" นาย Murakhovsky กล่าว
Murakhovsky ไม่ได้รวมความเป็นไปได้ที่จะติดตั้งระบบ Ptitselov ด้วยชุดรบจากระบบต่อสู้อากาศยาน Pantsir-S ซึ่งชุดรบแท่นยิงประกอบด้วยปืนใหญ่กลลำกล้องหมุน 30mm และอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยใกล้
เนื่องจากระบบ Pantsir ไม่สามารถส่งทางอากาศได้เนื่องจากมีน้ำหนักและขนาดใหญ่เกินไป
"ระบบ Pantsir ถูกติดตั้งบนแคร่ฐานรถบรรทุก KamAZ ซึ่งมีน้ำหนักรวมเกิน 20tons ขณะที่น้ำหนักที่จำกัดสำหรับระบบที่ส่งทางอากาศได้จะไม่เกิน 18tons" นาย Murakhovsky กล่าว

แหล่งข้อมูลในกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้กล่าวกับ TASS ก่อนหน้านี้ว่า งานที่กำลังดำเนินอยู่นี้เป็นการสร้างให้กองกำลังพลร่มรัสเซียเป็นหน่วยแรกของโลกที่มีระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้อากาศยานอัตตาจรส่งทางอากาศใช้งาน
ซึ่งระบบดังกล่าวมีพื้นฐานจากรถเกราะสายพานส่งทางอากาศ BMD-4M ซึ่งปัจจุบันหน่วยพลร่มรัสเซียมีอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศ Strela-10 ใช้งานอยู่หลายรุ่น โดยระบบนี้ถูกนำเข้าประจำการในกองทัพโซเวียตตั้งแต่ปี 1976
Sosna-10 เป็นระบบอาวุธปล่อยนำวิถีป้องกันภัยทางอากาศใหม่ที่มาแทน Strela ซึ่ง Sosna มีขีดความสามารถในการยิงทำลายเป้าหมายทางอากาศที่ระยะ 10km ที่เพดานบิน 5km
โดยรถรบที่ติดระบบ Sosna หนึ่งคันจะติดตั้งอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศ Sosna-R 12นัด มีรายงานว่าสวามารถปรับปรุงเป็นอาวุธปล่อยนำวิถีรุ่นใหม่คือ Sosna-M ที่กำลังพัฒนาอยู่ได้

รถรบทหารราบสายพานส่งทางอากาศ Sadovnitsa BMD-4M เป็นรถรุ่นใหม่ของรถเกราะสายพาน BMD-4 ที่ใช้ตัวถังใหม่ เครื่องยนต์ใหม่ และแคร่รถฐานใหม่
ติดตั้งระบบป้อมปืนแบบ Bakhcha-U ซึ่งประกอบด้วยปืนใหญ่รถถัง 2A70 100mm ,ปืนใหญ่กล 2A72 30mm และปืนกลร่วมแกน PKTM 7.62mm
ก่อนหน้านี้แหล่งข้อมูลในกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้กล่าวกับ TASS ว่า รถเกราะสายพาน BMD-4M ได้ถูกนำเข้าประจำในหน่วยพลร่มรัสเซียพร้อมกับรถเกราะสายพานลำเลียงพลส่งทางอากาศ BTR-MDM Rakushka
โดยตามรายงานก่อนหน้านี้ ภายใต้สัญญาที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียลงนามภายในระยะเวลาสามปีจะมีการส่งมอบรถรบส่งทางอากาศและรถลำเลียงพลส่งทางอากาศรวมมากกว่า 250คันครับ

Russia to focus on re-equipping airborne forces
A fleet of new vehicles based on the BMD-4M/BTR-MDM chassis is be rolled out by the Russian Airborne Forces. Source: PA Photos
http://www.janes.com/article/60022/russia-to-focus-on-re-equipping-airborne-forces

กระทรวงกลาโหมรัสเซียมีแผนดำเนินการที่จะให้ความสำคัญในการจัดหายุทโธปกรณ์ใหม่สำหรับกองกำลังพลร่มตามโครงการยุทโธปกรณ์รัฐ 2025 ที่วางรากฐานไว้
พลเอก Vladimir Shamanov ผู้บัญชากองกำลังพลร่มกองทัพรัสเซีย ได้ให้ข้อมูลเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมว่า
กระแสทางปัจจุบันของสถานการณ์นานาชาติใกล้พรมแดนรัสเซียและประเทศองค์กรสนธิสัญญาความปลอดภัยร่วม(CSTO: Collective Security Treaty Organization) นั้นมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น
"ดังนั้นหน่วยพลร่มจะเป็นกองกำลังเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วที่มีความสำคัญในขั้นตอนการปรับอัตราจัดยุทโธปกรณ์ใหม่ เรากำลังจัดความสำคัญนี่ในฐานะการจัดสรรและปรับปรุงยุทโธกรณ์ใหม่(สำหรับหน่วยพลร่ม) ตามโครงการยุทโธปกรณ์รัฐ 2025 ที่เพิ่มขึ้น" นายพล Shamanov กล่าว

ภายใต้โครงการยุทโธปกรณ์ปัจจุบัน กองกำลังพลร่มรัสเซียได้รับมอบยุทโธปกรณ์ใหม่ไปแล้วร้อยละ30 ในสิ้นปี 2015 และเป็นร้อยละ70 ในสิ้นปี 2020
"ปีที่แล้วเรารายงานว่าหน่วยพลร่มได้รับการปรับอัตราจัดด้วยยุทโธปกรณ์ใหม่และปรับปรุงยุทโธปกรณ์(เป็นระดับที่)ร้อยละ41 ดังนั้นเรากำลังเดินหน้าตามกำหนดการต่อไป" นายพล Shamanov กล่าว
นายพล Shamanov ยังบอกอีกว่า ขณะนี้หน่วยพลร่มรัสเซียกำลับรอบชุดรบทหารราบขั้นก้าวหน้าแบบ Ratnik, ปรับปรุงปืนใหญ่และเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง, เช่นเดียวกับปืนซุ่มยิงใหม่, อาวุธประจำกาย, และอาวุธเบา
นายพล Shamanov กล่าวเสริมอีกว่าระบบอุปกรณ์ไร้คนบังคับสำหรับใช้งานในหน่วยพลร่มกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา

ตามข้อมูลของนายพล Shamanov กองกำลังพลร่มรัสเซียกำลังจะได้รับมอบปืนใหญ่อัตตาจรสายพานส่งทางอากาศ Zauralets-D 120mm ในเร็วๆนี้
"Zauralets-D จะมีการสาธิตการใช้งานครั้งแรกตามมาในอนาคตอันใกล้ โดยระบบปืนใหญ่อัตตาจร 120mm นี้จะมีคุณสมบัติเพิ่มความแม่นยำ, ระยะยิง และคุณลักษณะอื่นๆ" นายพล Shamanov กล่าว
Zauralets-D นั้นใช้แคร่รถฐานแบบเดียวกับรถรบทหารราบสายพานส่งทางอากาศ BMD-4M และรถเกราะสายพานลำเลียงพลส่งทางอากาศ BTR-MDM  ซึ่งเริ่มได้รับมอบตั้งแต่ปี 2015

กลุ่มอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซียยังได้ผลิตรถจำลอง Mock-up รถบรรทุกหุ้มเกราะกันทุ่นระเบิด(MRAP:Mine Resistant Ambush Protected)ตามโครงการ Taifun ใหม่หลายรูปแบบ ซึ่งนายพล Shamanov กล่าวว่า
"อุตสาหกรรมรัสเซียกำลังพัฒนารถหุ้มเกราะล้อยาง 4x4 สำหรับหน่วยรบพิเศษ(Spetsnaz) และหน่วยปฏิบัติการพิเศษและลาดตระเวนของกองกำลังพลร่มโดยเฉพาะภายใต้โครงการ Taifun"
ซึ่งรถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ 4x4 ที่พัฒนาขึ้นมาในโครงการ Taifun ก็มีเช่นของบริษัท KamAZ คือ KamAZ-53949 Taifun-L และของบริษัท Ural คือ Ural-53099 Taifun-U ครับ