วันพุธที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2560

กองทัพไทยมองแนวทางการจัดหาระบบอาวุธยุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯ

Thailand looks to acquire US platforms
The Royal Thai Armed Forces is preparing a list of military equipment to procure from the United States as part of efforts to strengthen bilateral defence ties.
http://www.janes.com/article/71786/thailand-looks-to-acquire-us-platforms

Sikorsky UH-60M Black Hawk of 9th Aviation Battalion, Aviation Regiment, Army Aviation Center, Royal Thai Army

Sikorsky MH-60S Knighthawk of 2nd Squadron, Chakri Naruebet Wing,  Naval Air Division, Royal Thai Navy

กองทัพไทย(Royal Thai Armed Forces)กำลังเตรียมจัดทำตารางรายการอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะดำเนินการจัดหาจากสหรัฐฯในฐานะส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างความแข็งแกร่งเพื่อการกระชับความมั่นคงระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศ
พลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมไทยกล่าวเมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายนหลังการประชุมซึ่งมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไทยเป็นประธานว่า กองทัพไทยได้รับการร้องขอให้จัดทำรายการทางการของกลุ่มเป้าหมายการจัดซื้อล่วงหน้า ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยจะเดินทางเยือน Washington สหรัฐในเดือนกรกฏาคมนี้

กลุ่มเป้าหมายระบบอาวุธยุทโธปกรณ์สหรัฐฯที่จะมีการพิจารณานั้นกองทัพไทยน่าจะสามารถจัดหาได้ผ่านทางกลไกลการช่วยเหลือเช่นโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ส่วนเกินของกองทัพสหรัฐฯ EDA(Excess Defense Articles)
รายการวาระที่มีความเป็นไปได้สูงน่าจะเป็นชิ้นส่วนอะไหล่เพื่อสนับสนุนระบบอาวุธสหรัฐฯโดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯที่มีประจำการในกองทัพไทยทั้งสามเหล่าทัพหลายแบบเป็นจำนวนมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เช่น กองทัพบกไทย(Royal Thai Army) มีเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ ฮ.ท.๑ UH-1H Huey, ฮ.ท.๒๐๖ Bell 206A Jet Ranger, ฮ.ท.๒๑๒ Bell 212 EDA, ฮ.ท.๖๐ UH-60L/UH-60M Black Hawk และ ฮ.ท.๗๒ UH-72A Lakota
เฮลิคอปเตอร์ฝึกแบบ ฮ.ฝ.๓๐๐ SCHWEIZER S-300C และ ฮ.ฝ.480 Enstrom 480B เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ ฮ.ล.๔๗ CH-47D และเฮลิคอปเตอร์โจมตีแบบ ฮ.จ.๑ AH-1F/AH-1F EDA เป็นต้น

กองทัพเรือไทย(Royal Thai Navy) มีเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ ฮ.ลล.๒ Bell 212, ฮ.ลล.๓ Bell 214ST, ฮ.ลล.๔ Sikorsky S-76B และ ฮ.ลล.๕ MH-60S Knighthawk และเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบ ฮ.ปด.๑ SH-70B Seahawk เป็นต้น
กองทัพอากาศไทย(Royal Thai Air Force) มีเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.๖ UH-1H, ฮ.๖ข Bell 412, ฮ.๖ค Bell 412SP/Bell 412HP, ฮ.๖ง Bell 412EP และ ฮ.๑๐ Sikorsky S-92A เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าแม้ว่าในช่วงระยะสิบกว่าปีหลังมานี้กองทัพไทยทั้งสามเหล่าทัพจะได้มีการจัดหาเฮลิคอปเตอร์จากกลุ่มประเทศอื่นเช่นยุโรปตะวันออกหรือรัสเซียมากขึ้น แต่เฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯยังคงเป็นกำลังใช้งานหลักในกองทัพไทยอยู่
ซึ่ง ฮ.ส่วนหนึ่งที่มีอายุการใช้งานมานานจำเป็นที่จะต้องมีการจัดหาทดแทน การเยือนสหรัฐฯที่นายกรัฐมนตรีไทยจะเข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump นั้นอาจจะรวมถึงการหารือที่เกี่ยวข้องกับระบบอาวุธยุทโธปกรณ์แบบอื่นๆของสหรัฐฯด้วยครับ