วันอังคารที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

Lockheed Martin เข้าซื้อกิจการ Sikorsky

Lockheed secures Sikorsky in USD9 billion acquisition
Lockheed Martin has announced that it is buying Sikorsky, maker of the UH-60 Black Hawk, from UTC for USD9 billion. Source: IHS/Patrick Allen
http://www.janes.com/article/53079/lockheed-secures-sikorsky-in-usd9-billion-acquisition

United Technologies Corporation (UTC) สหรัฐฯได้ทำการประกาศข้อตกลงในการขายกิจการการสร้างเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทในเครือคือ Sikorsky ให้บริษัท Lockheed Martin เป็นวงเงิน $9 billion
ทั้งนี้คาดว่าราคาในการเข้าซื้อกิจการจริงจะลดลงมาเหลือที่ $7.1 billion ตามที่ Lockheed Martin จะได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีหลังการทำธุรกรรมทางการเงินของบริษัท
ทาง Lockheed Martin กล่าวว่าการเข้าซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นภายในช่วงปลายปี 2015 หรือต้นปี 2016 ซึ่ง Sikorsky จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนก Mission System และส่วนธุรกิจการฝึก

การประกาศนี้มีขึ้นหลังจากที่ทาง UTC ได้ประกาศที่จะออกจากธุรกิจการสร้างเฮลิคอปเตอร์ตามแผนการประเมินยุทธศาสตร์ของบริษัทใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน
ตามรายงานประจำปีของ UTC องค์กรซึ่งมีคนงาน 15,264คนและประสบความสำเร็จในยอดขายสุทธิ $7.5 billion พร้อมกำไรจากการดำเนินงาน $219 million และอัตรากำไร 2.9%
ขณะที่ยอดขายระหว่่างปี 2012 ถึงปี 2014 เพิ่มขึ้น 9.72% จาก $6.8 billion การทำกำไรโดยรวมของบริษัทลดลงขณะที่อัตรากำไรลดลงจาก 10.5% อยู่ที่ 2.9% ในช่วงเดียวกัน
โดยรายได้ส่วนที่ได้จาก Sikorsky นั้นคิดเป็นเพียง 11% ของรายได้รวมทั้งหมดของ UTC ในปี 2014
และเมื่อเร็วๆนี้รายได้ของ Sikorsky ได้ปรับลดลงจากความต้องการที่ลดลงในส่วนภาคอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซที่บริษัทให้บริการขายเฮลิคอปเตอร์สำหรับใช้เดินทางไปแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่ง

ทั้งนี้การขายกิจการของ Sikorsky ให้ Lockheed Martin จะต้องผ่านขั้นตอนการอนุมัติและตรวจสอบตามกฎระเบียบจากหน่วยงานสอบสวนต่อต้านการผูกขาดทางธุรกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ
ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่ามีกลุ่มบริษัทด้านอุตสาหกรรมอากาศยานหลายแห่งให้ความสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการของ Sikorsky เช่น Airbus, Boeing และ Textron ครับ