วันเสาร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2559

ยูเครนเสนอความร่วมมือกับโปแลนด์ในการปรับปรุงรถถังหลัก PT-91

Ukrainian firms look to upgrade business on Polish PT-91s
Poland and Ukraine are looking to collaborate on upgrading the PT-91 Twardy. Source: Christopher F Foss
http://www.janes.com/article/57177/ukrainian-firms-look-to-upgrade-business-on-polish-pt-91s

UkrOboronProm รัฐวิสาหกิจด้านยุทโธปกรณ์ความมั่นคงของยูเครนได้เจรจากับโปแลนด์ในการมีส่วนร่วมความร่วมมือด้านความมั่นคงร่วมกันของทั้งสองประเทศ โดยมุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ในการปรับปรุงรถถังหลัก PT-91 Twardy(ภาษาโปแลนด์แปลว่า "แข็ง")
ตามที่ UkrOboronProm ได้แถลงและจากรายงานของสำนักข่าว Interfax ยูเครน ทาง UkrOboronProm จะดำเนินการเจรจาตลอดเดือนมกราคมกับ Polski Holding Obronny (PHO: Polish Defence Holdings) บริษัทด้านยุทโธปกรณ์ของโปแลนด์
ส่วนหนึ่งของหัวข้อการหารือคือคาดว่าทาง PHO จะมีการดูงานโรงงานยานเกราะ Lviv ทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งเป็นโรงงานที่ทำงานซ่อมบำรุง ปรับปรุง และยกระดับให้ทันสมัยของรถถังหลัก T-72 ในยูเครน

รถถังหลัก PT-91 โปแลนด์เป็นรถถังที่พัฒนาจากรถถังหลัก T-72M1 รัสเซียซึ่งเป็นรุ่นส่งออกที่ลดสมรรถนะลง โดยโปแลนด์ได้รับสิทธิบัตรในการผลิตรถถังหลัก T-72 ภายในประเทศเช่นเดียวกับหลายประเทศอดีตกลุ่ม Warsaw Pact จนถึงปี 1994
ปัจจุบันกองทัพบกโปแลนด์มีรถถังหลัก PT-91 และ PT-91M ประจำการอยู่ประมาณ 232คัน ซึ่งสายการผลิตของรถทั้งหมดจากโรงงานของบริษัท Zaklady Mechaniczne (ZM) Bumar-Labedy (ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ PHO) ได้เสร็จสิ้นไปครบหมดแล้ว
ซึ่งรถถังหลักรุ่นนี้ได้ถูกทำการปรับปรุงให้ทันสมัยเป็นมาตรฐาน PT-91M เป็นอย่างน้อย ซึ่งโปแลนด์ได้ส่งออกรถถังหลัก PT-91M จำนวน 48คันให้กองทัพบกมาเลเซีย

การหารืออื่นนอกจากรถถังหลัก PT-91 นั้น ทาง Kharkov Machine Building Plant FED ซึ่งเป็นบริษัทอุตสาหกรรมย่อยในเครือ UkrOboronProm เปิดเผยว่า
ได้มองหาความร่วมมือกับส่วนอุตสาหกรรมความมั่นคงของโปแลนด์ในการดำเนินงานหลังการขาย การติดตั้งส่วนประกอบ และซ่อมบำรุง แก่เครื่องบินขับไล่ MiG-29 (Nato กำหนดรหัส Fulcrum) กองทัพอากาศโปแลนด์
โดยทาง Kharkov Machine Building Plant FED นั้นมีผลิตภัณฑ์ในส่วน Servo, Thrust Reverser และระบบ Hydraulic ที่สามารถนำมาใช้กับตัวอากาศยานและเครื่องยนต์ของ MiG-29 ได้ครับ