วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2560

Rafael อิสราเอลเปิดเผยข้อมูลใหม่อาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง Spike SR

Rafael reveals Spike SR details
A Rafael Spike SR is seen hitting a stationary M60 tank during the live-fire demonstration for potential customers held in southern Israel in December 2016. Source: Rafael Advanced Defense Systems
The single large and three small apertures are seen on the nose of the Spike SR missile. (Rafael Advanced Defense Systems)
http://www.janes.com/article/67222/rafael-reveals-spike-sr-details


บริษัท Rafael Advanced Defense Systems อิสราเอลได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับ Jane's สำหรับระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง Spike Short Range(SR) ใหม่สำหรับทหารราบ ซึ่งได้มีการสาธิตให้คณะตัวแทนจาก 15ประเทศชมเมื่อเดือนธันวาคม 2016 ที่ผ่านมา
"เราเชื่อว่า Spike SR เป็นระบบที่เบาที่สุด เล็กที่สุด และมีขีดความสามารถยิงแล้วลืมของอาวุธปล่อยนำวิถีด้วยกล้อง Electro-Optical แบบประทับบ่ายิงแนวหน้า ที่คุณสามารถหาได้ในสนามรบในปัจจุบันนี้" แหล่งข้อมูลของ Rafael กล่าว

Spike SR เป็นอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถังในตระกูล Spike รุ่นล่าสุดที่มีขนาดเล็กที่สุดด้วยความยาวตัวอาวุธปล่อยนำวิถี 98cm, หน่วยควบคุมการยิง Control Launch Unit(CLU) พร้อม Battary หนัก 1.2kg, จรวดในท่อยิงหนัก 8.6kg
ทำให้น้ำหนักรวมของระบบทั้งหมดน้อยกว่า 10kg ซึ่งไม่มีระบบอาวุธปล่อยนำวิถียิงแล้วลืมในระดับเดียวกันแบบใดที่มีสายการผลิตในปัจจุบันมีน้ำหนักน้อยเท่านี้

Rafael ได้อธิบายว่าระบบตรวจจับค้นหาและเครื่องยนต์ Motor เป็นนวัตกรรมในการออกแบบ ซึ่งอาวุธปล่อยนำวิถีไม่ได้มีชุดดินขับ booster ต่างหากที่แยกออกจากท่อยิงโดยรวมเป็นชุดเดียวในส่วน motor
รูรับแสงขนาดใหญ่ด้านหน้าของหัวอาวุธปล่อยนำวิถีติดตั้งตัวตรวจจับ Infrared แบบไม่หล่อเย็นซึ่งสามารถติดตามเป้าหมายได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ที่ไม่เหมือนกับอาวุธปล่อยนำวิถีรุ่นอื่นในตระกูล Spike ที่ระบบค้นหาจะติดบนเบ้าวงแหวน

แหล่งข้อมูลของ Rafael กล่าวว่า ผลจากการลงทุนของบริษัทในการพัฒนาระบบค้นหาที่มีมุมมองกว้างและแข็งแรง ทำให้สามารถค้นหาและติดตามเป้าหมายที่กำลังเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วได้แม้จะในช่วงเวลาสั้นๆ
รูรับแสงที่เหลืออีกสามรูในส่วนหัวของอาวุธปล่อยนำวิถีทางแหล่งข้อมูลของ Rafael กล่าวว่าเป็นกล้องกลางวันความละเอียดสูง

หน่วยควบคุมการยิง CLU ของระบบที่มีขนาดเล็กถูกออกแบบให้สามารถถอดทิ้งได้ เนื่องจากไม่มีตัวตรวจจับในตัวมันเอง มีเพียงแต่จอ OLED พื้นฐานและก้านควบคุมที่ให้พลยิงใช้ในการควบคุมการค้นหาและติดตามเป้าหมายโดยใช้ระบบตรวจจับอาวุธปล่อยนำวิถีเท่านั้น
Rafael กล่าวว่า อาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง Spike SR มีระยะยิงไกลสุด 1,500m และมีระยะยิงใกล้สุด 50m ครับ