วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2558

เยอรมนีมีแผนพัฒนาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่ทดแทนเครื่องบินขับไล่ Tornado

Germany plans to develop new fighter jet to replace Tornado
A German air force Tornado jet takes off from the German army Bundeswehr airbase in Jagel, northern Germany December 10, 2015.
Reuters/Fabian Bimmer
http://uk.reuters.com/article/uk-germany-defence-jet-idUKKBN0U30PS20151220

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า เยอรมนีมีแผนที่จะพัฒนาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ Tornado ในระยะยาวโดยมุ่งเป้าไปยังการเจรจาขั้นต้นกับประเทศหุ้นส่วนในยุโรปในปี 2016

ตามเอกสารร่างจากรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี นาง Ursula von der Leyen เกี่ยวกับยุทธศาสตร์อากาศยานทางทหารนั้นระบุว่ายังไม่มีความชัดเจนขณะนี้ว่าเครื่องบินขับแบบใหม่จะเป็นแบบมีนักบินบังคับหรือเป็นแบบไร้คนขับ
อีกทั้งเอกสารยังระบุว่ามีความเป็นได้ที่จะออกแบบให้เครื่องบินขับไล่แบบใหม่สามารถทำการบินได้ทั้งแบบมีนักบินบังคับหรือไร้คนขับขึ้นอยู่กับรูปแบบการวางกำลัง
เช่นเดียวกับโครงการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ร่วมของยุโรปก่อนหน้านี้ ดูเหมือนว่าจะมีบริษัทในยุโรปหนึ่งบริษัทหรือมากกว่าที่จะถูกรับเลือกให้รับหน้าที่พัฒนาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่นี้
โดยเครื่องบินขับไล่ Tornado ที่เข้าประจำการในกองทัพอากาศเยอรมนี (Luftwaffe) ตั้งแต่ปี 1981 นั้นก็เป็นการพัฒนาภายใต้กลุ่มธุรกิจอากาศยานร่วมนานาชาติภายใต้ชื่อ Panavia Aircraft GmbH
รวมถึงเครื่องบินขับไล่ Typhoon เช่นเดียวกันที่ถูกพัฒนาภายใต้กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมอากาศยานร่วมนานาชาติในชื่อ Eurofighter GmbH
ซึ่งทุนหลักของทั้งสองบริษัทประกอบด้วยของบริษัท Airbus Defence and Space (EADS เดิม) เยอรมนี, BAE Systems อังกฤษ และ Alenia Aermacchi อิตาลี
ขณะเดียวกันตามเอกสารร่างข้างต้นทางกองทัพเยอรมนียังได้สำรวจความเป็นไปได้ที่จะขยายระยะเวลาประจำการของเครื่องบินขับไล่ Tornado ออกไปเป็นช่วงกลางปี 2030s จากแผนเดิมที่จะปลดประจำการในกลางปี 2020s

อย่างไรก็ตามโฆษกรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีกล่าวว่าเอกสารร่างนี้ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐมนตรีท่านอื่นในรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี นาง Angela  Merkel จึงยังไม่สามารถให้ความเห็นใดๆได้ ณ ตอนนี้ครับ