วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ตุรกีและยูเครนเจรจาด้านความมั่นคงสำหรับโครงการปรับปรุงรถถังและยานเกราะร่วมกัน

Turkish, Ukraine Defense Firms in Talks for Tank Upgrades
Turkish army's tanks and jets parade during the 90th anniversary of Victory Day on Aug. 30 in Ankara.(Photo: Adem Altan/AFP)
http://www.defensenews.com/story/defense/land/vehicles/2015/12/06/turkish-ukraine-defense-firms-in-talks-for-tank-upgrades/76889304/

บริษัท Aselsan ตุรกี และ Ukroboronprom รัฐวิสาหกิจด้านอุตสาหกรรมยุทโธปกรณ์ยูเครน กำลังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นของการเจรจาด้านความมั่นคงร่วมของทั้งสองประเทศ
คือความร่วมมือในออกแบบโครงการปรับปรุงรถถังร่วมกัน และทาง Aselsan ยังกล่าวว่ายังมีแผนที่จะขยายความร่วมมือไปสู่โครงการปรับปรุงปืนใหญ่และรถเกราะลำเลียงพลอีกด้วย

การเจรจาระหว่างตุรกีและยูเครนนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาหลังจากที่รัสเซียดำเนินการตอบโต้ทางการทูตและคว่ำบาตเศรษฐกิจต่อตุรกี
หลังกรณีที่เครื่องบินขับไล่ F-16 กองทัพอากาศตุรกียิงเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิด Su-24 กองทัพอากาศรัสเซียตกบริเวณพรมแดนซีเรีย-ตุรกี ระหว่างปฏิบัติการโจมตีกองกำลังซีเรียเสรีที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่รัสเซียสนับสนุน เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
มาตรการตอบโต้หนึ่งของรัสเซียต่อตุรกีคือการยกเลิกการเจรจาโครงการก่อสร้างท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติผ่านตุรกีเข้ายุโรป ที่ทางตุรกีเองก็เป็นผู้นำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียรายใหญ่ประเทศหนึ่ง
ในกรณีเดียวกันกับยูเครนที่หลังจากรัสเซียเข้าผนวก Crimea และสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียในภาค Donbass ตั้งแต่ปี 2014
มีผลให้รัสเซียดำเนินนโยบายตอบโต้ยูเครนที่ตัดความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับตนด้วยการตัดความช่วยเหลือด้านพลังงาน โดยเฉพาะการส่งท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติผ่านยูเครน
นั่นทำให้ขณะนี้ทั้งตุรกีและยูเครนมีรัสเซียเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของตนร่วมกัน


เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บริษัท Aselsan ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาระบบ Electronic ด้านความมั่นคงชั้นนำของตุรกี
ได้ประกาศลงนามสัญญากับรัฐบาลตุรกีที่จะทำการผลิตและส่งมอบระบบป้องกันรถถังและยานเกราะจากจรวดต่อสู้รถถังและอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถังที่ตนพัฒนาเอง
คือระบบ Active Protection System แบบ AKKOR ซึ่งเริ่มโครงการพัฒนาตั้งแต่ปี 2008 และมีการทดสอบระบบ Radar, Mission Computer และกระสุนของระบบไปในปี 2010
ทาง Aselsan กล่าวว่าระบบ AKKOR นั้นถูกออกแบบให้สามารถตรวจจับจรวดหรืออาวุธปล่อยนำวิถีที่พุ่งเข้าหารถถังและสามารถทำลายลงได้กลางอากาศทันที
ซึ่งระบบ APS แบบ AKKOR นั้นถูกออกแบบมาสำหรับติดตั้งกับรถถังหลัก Altay ทีตุรกีพัฒนาเองในประเทศ โดยมีบริษัท Otokar เป็นผู้รับสัญญาตัวรถหลัก, บริษัท Roketsan ผลิตระบบเกราะ, MKEK ผลิตอาวุธปืนใหญ่รถถังประจำรถ และบริษัท Aselsan ผลิตระบบความคุมการยิง และระบบอุปกรณ์ย่อย

ทั้งนี้ Aselsan ได้กล่าวว่าระบบ Active Protection System แบบ AKKOR นั่นสามารถที่จะนำไปติดตั้งกับยานเกราะแบบอื่นๆนอกจากรถถังหลัก Altay ได้ด้วย
ซึ่งทาง Aselsan กำลังร่วมมือกับ Ukroboronprom ยูเครนในการที่จะปรับแต่งระบบ AKKOR เพิ่มเติมต่อไปครับ