วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2558

SAAB เสนอความร่วมมือในการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ Sea Gripen แก่อินเดีย

SAAB Sea Gripen Computer Graphic Concept Image.

Saab pitches for joint development of Sea Gripen fighter jets
http://economictimes.indiatimes.com/news/defence/saab-pitches-for-joint-development-of-sea-gripen-fighter-jets/articleshow/50340519.cms

บริษัท SAAB สวีเดนเสนอความร่วมมือในการพัฒนาและถ่ายทอด Technology เครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบินแบบ Sea Gripen แก่อินเดีย
"เรามีโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับการถ่ายทอด Technology" Ulf Nilsson ประธานแผนกการบินของ SAAB กล่าวขณะพูดถึง Gripen รุ่นปฏิบัติการทางเรือและโครงการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ LCA รุ่นปฏิบัติการจากเรือบรรทุกเครื่องบินที่ DRDO อินเดียกำลังดำเนินการอยู่
เมื่อสอบถามว่าใครจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการพัฒนานี้ นาย Nilsson กล่าวว่า
"มันมีค่าใช้จ่ายสำหรับทุกสิ่งนั่นละ แต่คุณสามารถเจรจาเกี่ยวกับการลงทุนในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ ถ้าคุณเห็นว่ามีลูกค้าที่มีความเป็นไปได้รายอื่นๆ...คุณสามารถลงมือทำร่วมกับ บราซิล ไทย ซึ่งยังเป็นลูกค้าที่มีความเป็นไปได้สำหรับ Sea Gripen"

ขณะที่กองทัพเรืออินเดียให้การสนับสนุนการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ LCA Tejas รุ่นปฏิบัติการจากเรือบรรทุกเครื่องบินซึ่งอินเดียดำเนินการพัฒนาเองในประเทศ
อย่างไรก็ตามยังมีข้อกังวลในความไม่แน่นอนต่อความตั้งใจของกองทัพอากาศอินเดียสำหรับเครื่องบินขับไล่ LCA Mk2 ซึ่งถูกเลื่อนให้ล่าช้าออกไปเป็นเวลานานและเป็นระบบพื้นฐานในการพัฒนาเครื่องรุ่นปฏิบัติการจากเรือบรรทุกเครื่องบิน
ทั้งนี้กองทัพอากาศอินเดียได้ประกาศสั่งจัดหาเครื่องบินขับไล่ LCA รวมทั้งหมด 120เครื่อง โดย 3เครื่องจะทำการปรับปรุงเป็นเครื่องรุ่น Tejas ที่มีอยู่ขณะที่ ที่เหลือจะเป็นรุ่นมาตรฐาน LCA Mk2
ด้านผู้บัญชาการทหารเรืออินเดีย พลเรือเอก R K Dhowan ได้กล่าวว่า กองทัพเรืออินเดียมีความมุ่งมั่นในโครงการนี้และต้องการจะเห็นเครื่องรุ่น LCA Mk2 มีคุณสมบัติตรงความต้องการของกองทัพในทุกๆด้าน

กองทัพเรืออินเดียมีกำหนดจะนำเรือบรรทุกเครื่องบิน INS Vikrant ที่อินเดียออกแบบเองซึ่งกำลังดำเนินการสร้างอยู่ที่ Cochin เข้าประจำการภายในราวปี 2018
แต่อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนในขณะนี้ว่าเครื่องขับไล่ LCA รุ่นปฏิบัติการจากเรือบรรทุกเครื่องบินนั้นจะมีความพร้อมปฏิบัติการเมื่อถึงช่วงเวลาดังกล่าวหรือไม่
ซึ่งทาง SAAB ได้ทำการศึกษาความเป็นไปได้เรียบร้อยแล้วและบอกว่าได้มีการกำหนดระบุการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการสร้าง Gripen รุ่นปฏิบัติการจากเรือบรรทุกเครื่องบินคือ Sea Gripen เสร็จสิ้นแล้ว
แต่ทว่าอุปสรรคใหญ่ที่สุดสำหรับ SAAB คือการที่สวีเดนไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการในกองทัพ และด้วยเหตุนี้แม้กระทั่งการพัฒนาเครื่องต้นแบบก็ดูจะมีคำถามถึงปัญหาตามมาครับ