วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ภาพเปิดเผยเครื่องบินขับไล่ JF-17 ของกองทัพอากาศพม่ากำลังทำการผลิตในปากีสถาน

JF-17 PAKISTAN AIR FORCE at the Le Bourget Airport for the Paris 2015 Airshow(wikipedia.org)


Second export order JF-17 production unit spotted at PAC
R-3 and R-1 Ruby units are for Myanmar Air Force the second customer after Nigeria
https://www.facebook.com/pakistanidefence/posts/10154502182492663
https://www.facebook.com/pakistanidefence/

สถานีโทรทัศน์ปากีสถานได้ออกอากาศรายงานสายการผลิตของเครื่องบินขับไล่ JF-17 Thunder ที่โรงงานอากาศยาน Pakistan Aeronautical Complex(PAC) ใน Kamra จังหวัด Attock ของปากีสถาน
นอกจากสายการผลิตและทดสอบเครื่องบินขับไล่ JF-17 Block II ที่สร้างจากโรงงานแล้ว ยังมีภาพการประกอบสร้างเครื่อง JF-17 ที่มีรหัสติดว่า Ruby 01 และ R-3
โดยสื่อสังคม Online ทางทหารของปากีสถานระบุว่า JF-17 รหัส Ruby นี้คือเครื่องในสายการผลิตสำหรับกองทัพอากาศพม่าจำนวน 16เครื่อง ซึ่งพม่าเป็นลูกค้าของ JF-17 รายที่สองต่อจากกองทัพอากาศไนจีเรีย

ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนของโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ JF-17 หรือ FC-1 ของกองทัพอากาศพม่าออกมา
จากการให้สัมภาษณ์สื่อของนายทหารระดับสูงของกองทัพพม่าที่เข้าร่วมชมงานแสดงการบิน Zhuhai Air Show 2016 ที่จีนเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น นายทหารพม่าปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลรายระเอียดของโครงการ แต่ก็กล่าวว่าเครื่องบินขับไล่ที่พม่าจัดหาไม่ได้ชื่อ FC-1 Fierce Dragon ตามจีน หรือ JF-17 Thunder ตามปากีสถาน
มีนักวิเคราะห์ทางทหารบางรายตั้งข้อสังเกตว่าเครื่องบินขับไล่ JF-17 ที่พม่าจัดหานั้นน่าจะติดตั้งระบบอุปกรณ์ต่างๆเป็นรุ่นเฉพาะตามความต้องการของกองทัพอากาศพม่าเพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ F-7M และเครื่องบินโจมตี A-5C จีนที่มีอายุการใช้งานมากและล้าสมัย
ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าพม่ามีแผนจะเปิดสายการผลิตในการประกอบเครื่องบินขับไล่ JF-17 ภายในประเทศ ซึ่งพม่ามีประสบการณ์ในการประกอบเครื่องบินฝึกไอพ่น K-8 จีนในประเทศโดยได้รับการสนับสนุนทางเทคนิคจากจีนมาแล้ว

เครื่องบินขับไล่ JF-17 หรือ FC-1 เป็นโครงการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Chengdu Aircraft Corporation(CAC) จีน และ Pakistan Aeronautical Complex ปากีสถาน ซึ่งมีผู้ใช้งานหลักคือกองทัพอากาศปากีสถาน
JF-17 เป็นเครื่องบินขับไล่เบาเอนกประสงค์เครื่องยนต์เดี่ยวติดตั้งเครื่องยนต์ไอพ่นแบบ Klimov RD-93 รัสเซีย หรือ Guizhou WS-13 จีน มีความเร็วสูงสุด Mach 1.6 รัศมีการรบไกล 1,352km ติดตั้งปืนใหญ่อากาศ GSh-30-2 30mm ในลำตัว มีตำบลอาวุธ 7แห่งสามารถติดตั้ง
อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ จรวดธรรมดา ระเบิดธรรมดา ระเบิดนำวิถี และอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้น ทั้งของจีนและตะวันตกได้หลายแบบ
โดย JF-17 Block 2 นั้นเริ่มเปิดสายการผลิตที่โรงงาน PAC ตั้งแต่ 18 ธันวาคม 2013 ซึ่งปรับปรุงสมรรถนะเพิ่มระบบการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ, ระบบ Avionic ใหม่, Data Link และระบบสงคราม Electronic และบรรทุกอาวุธได้มากขึ้นครับ