วันเสาร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2560

เกาหลีใต้พัฒนาอาวุธปล่อยนำวิถีโจมตีภาคพื้นดินยิงจากเรือผิวน้ำ

South Korea develops shipborne land-attack missile variant
South Korea announced on 18 April that it had completed the development of a vertically launched version of the shipborne TSLM. (DAPA)
http://www.janes.com/article/69724/south-korea-develops-shipborne-land-attack-missile-variant


สำนักงานโครงการจัดหากลาโหม(DAPA: Defense Acquisition Program Administration) สาธารณรัฐเกาหลีแถลงประกาศเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมาว่า
เรือฟริเกตกองทัพเรือสาธารณรัฐเกาหลี(ROKN: Republic of Korea Navy) จะมีขีดความสามารถในการโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน ด้วยการพัฒนาอาวุธปล่อยนำวิถี TSLM(Tactical Surface Launch Missile) รุ่นยิงจากแท่นยิงแนวดิ่ง VL(Vertical Launched)
ที่พัฒนาโดยสำนักงานเพื่อการพัฒนากลาโหม(ADD: Agency for Defense Development) สาธารณรัฐเกาหลีเป็นเวลามากกว่า 7ปี

อาวุธปล่อยนำวิถีร่อนโจมตีภาคพื้นดินพิสัยใกล้นี้เป็นรุ่นหนึ่งของอาวุธปล่อยนำวิถี TSLM รุ่นแท่นยิงแนวเฉียง SL(Slant Launched) ที่มีพื้นฐานจากอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ SSM-770K Haeseong
ตามที่ DAPA กล่าวอาวุธปล่อยนำวิถีร่อน TSLM รุ่น VL ที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้หมายถึงการนำไปติดตั้งกับเรือฟริเกตชั้น FFX-II ซึ่งเรือลำแรกคือ FFG-818 ROKS Daegu เพิ่งปล่อยลงน้ำเมื่อเดือนมิถุนายน 2016 และเรือฟริเกตชั้น FFX-III ที่กำลังออกแบบพัฒนาในอนาคต
สายการผลิตจำนวนมากของอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนโจมตีภาคพื้นดิน TSLM รุ่นใหม่นี้จะเริ่มขึ้นขึ้นในปีหน้าและคาดว่าจะเข้าประจำการได้ในปี 2019

ตามข้อมูลของ DAPA อาวุธปล่อยนำวิถี TSLM ติดตั้งหัวรบที่มีอมภัณฑ์ย่อยจำนวนมากกว่าร้อยลูก ซึ่งเป็นการผสมระหว่างแบบระเบิดดินโพรงและแบบแตกสะเก็ด
ที่เดิมถูกใช้ในการเจาะเกราะยานเกราะและต่อมาถูกใช้ในการสร้างความเสียหายหรือทำลายเป้าหมายอ่อน เมื่อถูกยิงอมภัณฑ์ย่อยที่ติดตั้งในหัวรบจะสามารถทำลายล้างเป้าหมายครอบคลุมพื้นที่ได้ถึงขนาดสองเท่าของสนามอเมริกันฟุตบอล
"ตอนนี้มันเป็นได้แล้ว(สำหรับเกาหลีใต้) ที่จะจู่โจมจากทะเลไม่เฉพาะแต่ฐานทัพหลักของศัตรูบนภาคพื้นดินแต่ยังรวมถึงแกนกลางสิ่งอำนวยความสะดวกที่รวมถึงฐานยิงอาวุธปล่อยนำวิถี" เจ้าหน้าที่ DAPA กล่าวในการแถลง

เขากล่าวอีกว่าอาวุธปล่อยนำวิถี TSLM รุ่น VL ใหม่ และรุ่น SL ปัจจุบันจะถูกนำไปเป็นยุทโธปกรณ์หลักสำหรับเป็น 'สายโซ่สังหาร' ของระบบการโจมตีก่อน(Pre-emptive Strike) ของกองทัพเกาหลีใต้ต่อเกาหลีเหนือ
ตามข้อมูลของ DAPA เรือฟริเกตชั้น FFX-I Incheon นั้นได้ใช้งานอาวุธปล่อยนำวิถี TSLM รุ่น SL ตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งการพัฒนาเสร็จสิ้นตั้งแต่ปี 2014 โดย TSLM ทั้งสองรุ่นถูกออกแบบมาสำหรับโจมตีเป้าหมายทางยุทธวิธีที่มีที่ตั้งใกล้กับชายฝั่ง
ตามที่สำนักข่าว Yonhap รายงาน เกาหลีใต้ยังได้แถลงประกาศอีกว่าขั้นสุดท้ายของการพัฒนาระบบอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยกลาง Cheongung(แปลว่า 'ฟากฟ้า/นภาลัย') หรือ KM-SAM หรือ M-SAM เพื่อการต่อต้านภัยคุกคามจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่เพิ่มสูงขึ้นให้ดียิ่งขึ้นครับ