วันอังคารที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

รัสเซียเปิดตัวระบบอาวุธป้องกันภัยทางอากาศบนเรือ Pantsir-ME รุ่นส่งออก

IMDS 2017: Rostec unveils Pantsir-ME naval weapon, adds details on the system

Pantsir-ME is an export version of Rostec's integrated gun and SAM naval weapon system, Pantsir-M. Source: Rostec
http://www.janes.com/article/71959/imds-2017-rostec-unveils-pantsir-me-naval-weapon-adds-details-on-the-system

Rostec รัฐวิสาหกิจกลุ่มอุตสากรรมความมั่นคงรัสเซียเปิดตัว Pantsir-ME รุ่นส่งออกของระบบป้องกันภัยทางกาศผสมระหว่าปืนใหญ่กลและอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศที่ออกแบบโดยสำนักออกแบบอุปกรณ์ KBP
คือ Pantsir-M รุ่นใช้งานบนเรือในงาน IMDS 2017(International Maritime Defence Show) ที่มหานคร St.Petersburg ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน ถึง 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา

Pantsir-ME เป็นระบบป้องกันระยะประชิด(CIWS: Close-In Weapon System) ติดตั้งบนแท่นยิงแบบอัตโนมัติเต็มตัว ประกอบด้วยปืนใหญ่กลหกลำกล้องหมุนขนาด 30mm 2กระบอก และอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศนำวิถีด้วย Infrared 8นัดแบ่งเท่ากันทั้งสองด้านของโครงสร้างแท่นยิง
จาน Radar ติดตามเป้าหมายอยู่ตรงกลางเหนือขึ้นไปเป็นกล้อง electro-optic รวมเป็นชุดรตรวจจับผสมผสานสมบูรณ์ทั้งปืนใหญ่กลและอาวุธปล่อยนำวิถี แต่ละระบบมีขีดความสามารถในการโจมตีเป้าหมายได้ต่อเนื่องพร้อมกัน 4เป้า และสามารถปฏิบัติการได้อย่างอย่างอิสระทั้งชุด 4แท่นยิง

ระบบที่ออกแบบโดย ระบบความแม่นยำสูงของ KBP รัสเซีย ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Rostec นั้นได้ถูกอธิบายโดย Sergey Chemezov ผู้อำนวยการบริหารของ Rostec ในฐานะ
"การวิวัฒนาการของระบบป้องกันระยะประชิด Kashtan และ Kashtan-M ซึ่งมีความเป็นไปได้ในการสังหารสูงกว่า 3-4เท่า จากรุ่นก่อน(Kashtan-M) ด้วยระยะเวลาตอบสนอง(เมื่อตรวจพบภัยคุกคาม)ใน 3-5วินาที"

ระบบป้องกันระยะประชิดรุ่นประจำบนเรือถูกแบ่งเป็นสองรุ่นคือ Pantsir-M สำหรับตลาดในประเทศรัสเซีย และ Pantsir-ME รุ่นส่งออก ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนามาจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S รุ่นภาคพื้นดิน
ที่ทาง Rostec อ่างว่าเป็นระบบ CIWS แบบเดียวในขณะนี้ที่ "ผสม(ปืนใหญ่กลบวกอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศ)และบูรณาการ ระบบควบคุมอาวุธ Radar-กล้อง ไว้ในแท่นยิงเดียว"

ตามข้อมูลจากผู้ผลิต Pantsir-ME สามารถใช้อาวุธปล่อยนำวิถี Hermes-K ซึ่งมีระยะยิงไกลสุด 20km ต่อเป้าหมายที่เพดานบิน 0.002km-15km และมีระยะยิงต่ำสุด 1.2km
เป็นการผสมรวมระบบควบคุม Radar และกล้อง Optical ที่ทำให้มีขีดความสามารถปฏิบัติการได้ทุกกาลอากาศตลอด 24ชั่วโมง/7วันครับ