วันพุธที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

รัสเซียและอียิปต์จะเจรจาจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี Ka-52K สำหรับเรือ LHD ชั้น Mistral และรับมอบ Ka-52 ชุดแรก 3เครื่อง

Russia and Egypt to discuss helicopter deliveries for Mistral ships
It was reported earlier that Russia had won a tender for the delivery of deck-based Ka-52K helicopters for Egypt’s Mistral-class ships
Yuri Smityuk/TASS
http://tass.com/defense/956722

รัสเซียและอียิปต์จะมีการเจรจาในงานแสดงการบินนานาชาติ MAKS 2017 ในเรื่องการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีรุ่นใช้งานทางทะเล Kamov Ka-52K สำหรับนำไปใช้ปฏิบัติการบนเรืออู่ยกพลขึ้นบกบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ชั้น Mistral ทั้ง2ลำของกองทัพเรืออียิปต์
ตามที่ผู้อำนวยการฝ่ายบริการสหพันธรัฐเพื่อความร่วมมือทางทหารและเทคนิครัฐบาลรัสเซีย นาย Dmity Shugayev กล่าวเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ในงาน MAKS 2017 ที่สนามบินนาชาติ Zhukovsky นครหลวง Moscow รัสเซียระหว่างวันที่ 18-23 กรกฎาคมว่า
"เราเชื่อว่าจะมีเหตุการณ์หลายอย่างมากที่จะจัดขึ้น เรากำลังวางแผนการเจรจากับหุ้นส่วนของเราจากอียิปต์และกำลังวางแผนหารือในประเด็นของการส่งมอบเฮลิคอปเตอร์สำหรับเรือ Mistral"

มีรายงานก่อนหน้านี้ว่ารัสเซียเป็นผู้ชนะในการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ประจำเรืออู่ยกพลขึ้นบกบรรทุกเฮลิคอปเตอร์(LHD: Landing Helicopter Dock) ชั้น Mistral ของกองทัพเรืออียิปต์คือ L 1010 Gamal Abdel Nasser และ L 1020 Anwar El Sadat
Ka-52K Katran เป็นเฮลิคอปเตอร์โจมตีรุ่นปฏิบัติการจากเรือผิวน้ำหนึ่งในกำลังอากาศยานปีกหมุนหลายแบบที่มีประจำการในกองทัพเรือรัสเซียที่ประกอบด้วย เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ Ka-25 และ Ka-27,เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงจู่โจม Ka-29 และเฮลิคอปเตอร์แจ้งเตือนทางอากาศ Ka-31
ฮ.โจมตี Ka-52K ถูกออกแบบมาสำหรับภารกิจลาดตระเวน, ยิงสนับสนุนในปฏิบัติการยกพลขึ้นบก และต่อต้านการยกพลขึ้นบกทั้งในแนวหน้าและโจมตีทางลึกหลังแนวทางยุทธวิธี

Ka-52K มีความแตกต่างจากเฮลิคอปเตอร์โจมตี Kamov Ka-52 Alligator รุ่นใช้งานบนบกที่ประจำการในกองทัพอากาศรัสเซีย และกองทัพอากาศอียิปต์ที่สั่งจัดหา 46เครื่อง
โดย Ka-52K สามารถพับปีกคานอาวุธที่ออกแบบให้สามารถติดตั้งอาวุธหนักได้หลายแบบ และพัดใบพัดประธานเพื่อให้มีขนาดเล็กลงสำหรับการเก็บในโรงเก็บอากาศยานใต้ดาดฟ้าที่มีพื้นที่จำกัด เพื่อเพิ่มจำนวนการบรรทุกเครื่องไปกับเรือได้มากขึ้น
Ka-52K มีห้องนักบินหุ้มเกราะป้องกันการถูกยิงอีกทั้งติดตั้งเก้าอี้ดีดตัวทำให้นักบินทั้งสองนายสามารถสละเครื่องได้อย่างปลอดภัย ฮ.Ka-52K ยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติมในการใช้ในภารกิจค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบภัยได้อีกด้วย

เดิมเรือ LHD ชั้น Mistral ทั้งสองลำของกองทัพเรืออียิปต์นั้นเป็นเรือที่บริษัทอู่ต่อเรือ Naval Group(DCNS เดิม)ฝรั่งเศส ได้รับสัญญาสร้างขึ้นสำหรับกองทัพเรือรัสเซียในชื่อ Vladivostok และ Sevastopol ซึ่งกองทัพเรือรัสเซียมีแผนจะนำ ฮ.โจมตี Ka-52K มาใช้ปฏิบัติการกับเรือ
อย่างไรก็ตามจากการที่รัสเซียผนวก Crimea และแทรกแซงสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในภาค Dobass ต่อยูเครนตั้งแต่ปี 2014 ทำให้สหภาพยุโรปตัดความสัมพันธ์ทางทหารกับรัสเซีย ทำให้ฝรั่งเศสปฏิเสธการส่งมอบเรือโดยมีการเจรจายกเลิกสัญญาและคืนเงินให้รัสเซียในปี 2015
และฝรั่งเศสได้ขายเรือทั้งสองต่อให้อียิปต์ในปี 2016 ซึ่งอียิปต์ได้มีการเจรจากับรัสเซียในการคงระบบอุปกรณ์บางส่วนของรัสเซียที่จะต้องถอดออกทั้งหมดหลังจากที่ไม่มีการรับมอบเรือ เพื่อให้เรือสามารถรองรับการปฏิบัติการร่วมกับอากาศยานรัสเซียคือ Ka-52 ที่อียิปต์จะจัดหามาได้ครับ

First three Ka-52 Alligator helicopters delivered to Egypt — source
Ka-52 helicopter Vitaly Timkiv/TASS
Russia also won the tender on delivery of Ka-52K ship-based helicopters for Egyptian Mistral class amphibious assault ships
http://tass.com/defense/956802

กองทัพอากาศอียิปต์ได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนและโจมตี Kamov Ka-52 Alligator ชุดแรก 3เครื่องที่ผลิตโดยโรงงานอากาศยาน Progress Plant ในภาค Primorsk จากสัญญาที่ลงนามจัดหาในปี 2015 จำนวน 46เครื่อง
โดยผู้อำนวยการจัดการโรงงาน Progress นาย Yuri Denisenko กล่าวก่อนหน้านี้ว่าได้เสร็จสิ้นการดำเนินการขยายการผลิตในปี 2016เพื่อรองรับการเติบโตที่จำนวนเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้นักบินกองทัพอากาศอียิปต์กำลังทำการฝึกบินกับ ฮ.โจมตี Ka-52 ที่รัสเซียอยู่ ซึ่งอียิปต์เป็นลูกค้าส่งออกรายแรกของรัสเซียสำหรับเฮลิคอปเตอร์โจมตี Ka-52 และ Ka-52K ครับ