วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

นาวิกโยธินอินโดนีเซียจะพิจารณาตัวเลือกรถหุ้มเกราะลำเลียงพลใหม่จากตุรกี เกาหลีใต้ และรัสเซีย

Indonesia mulls Turkish, South Korean, Russian options for marines APC requirement
A Russian-made BTR-80 (8x8) amphibious armoured personnel carrier in service with the Turkish Gendarmerie. The vehicle is a contender in the Indonesian programme to acquire 50 units. Source: Aselsan
http://www.janes.com/article/67630/indonesia-mulls-turkish-south-korean-russian-options-for-marines-apc-requirement

กระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียกำลังประเมินค่าการพิจารณาข้อเสนอในโครงการจัดหารถหุ้มเกราะลำเลียงพล(APC: Armoured Personnel Carrier) ใหม่จำนวน 50คันสำหรับนาวิกโยธินกองทัพเรืออินโดนีเซีย(KORMAR: Korps Marinir)
Jane's เข้าใจจากแหล่งข้อมูลภายในขั้นตอนการจัดหาว่าตัวเลือกแบบรถนั้นประกอบไปด้วย รถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-80 จาก Military-Industrial Company รัสเซีย, รถรบหุ้มเกราะสายพาน ACV-19 จาก FNSS ตุรกี และรถรบทหารราบสายพาน K21 NIFV(Next Infantry Fighting Vehicle) จาก Doosan สาธารณรัฐเกาหลี

งบประมาณวงเงิน $95 million สำหรับโครงการได้ถูกอนุมัติแล้ว และจะถูกบรรจุเป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียประจำปี 2017
นอกจากการวางกำลังประจำการในหน่วยนาวิกโยธินในพื้นที่อินโดนีเซียแล้ว รถหุ้มเกราะลำเลียงพลใหม่ดังกล่าวมีแผนที่จะถูกนำไปใช้วางกำลังในปฏิบัติการนานาชาติ เช่นภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ(UN: United Nation)

ตามเอกสารสรุปโครงการที่ Jane's ได้รับหนึ่งในความต้องการของสัญญาจัดหาคือผู้ชนะการแข่งในโครงการจะต้องส่งมอบรถหุ้มเกราะ 10-15คันในรูปแบบ Semi-Knocked Down(SKD) เพื่อนำมาประกอบในอินโดนีเซีย ซึ่งขั้นตอนการประกอบรถขั้นสุดท้ายจะทำในประเทศโดยการถ่ายทอด Technology
การจัดส่งรถในชุดที่จะตามมาอีก 35-40คัน จะเป็นการส่งมอบพร้อมกับสิทธิบัตรการผลิตโดยบริษัทท้องถิ่นของอินโดนีเซีย ที่ได้รับรองจากรัฐบาลอินโดนีเซียแล้วว่ามีขีดความสามารถในการเปิดสายการผลิตรถจำนวนมากได้

เป็นที่คาดการณ์ในวงกว้างว่าบริษัทที่ได้รับผิดชอบโครงการนี้คือ PT Pindad ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลอินโดนีเซียที่มีประสบการณ์ในการผลิตและออกแบบรถหุ้มเกราะต่างๆเข้าประจำการในกองทัพอินโดนีเซีย
กระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียคาดว่าการตัดสินใจโครงการจะมีขึ้นในเดือนเมษายน 2017 ซึ่งขั้นตอนการอนุมัติการจัดหาอย่างเป็นทางการจะต้องผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการกลาโหม, ข่าวกรอง และการต่างประเทศ ของสภาผู้แทนราษฏรอินโดนีเซีย(Komisi I) ครับ