วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

พม่ามีความคืบหน้าในการจัดซื้อสิทธิบัตรการผลิตเครื่องบินขับไล่ JF-17 ในประเทศ

Myanmar in advanced negotiations to licence-build JF-17 fighter
A PAF JF-17 Thunder being demonstrated at the 2015 Paris Air Show. Myanmar is in negotiations to licence-build the third-generation fighter. Source: PA
http://www.janes.com/article/67387/myanmar-in-advanced-negotiations-to-licence-build-jf-17-fighter

ตามที่แหล่งข้อมูลในภาคอุตสาหกรรมความมั่นคงและแหล่งข้อมูลที่ใกล้ชิดกับกองทัพอากาศพม่าให้ข่าวกับ Jane's เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา
หลังการตัดสินใจจัดหาเครื่องบินขับไล่พหุภารกิจ JF-17 จำนวน 16เครื่องในปี 2015 พม่ากำลังมีความคืบหน้าในการเจรจากับปากีสถานเพื่อจัดซื้อสิทธิบัตรสายการผลิตเครื่องบินขับไล่ยุคที่3 นี้ภายในพม่า
ถ้าข้อตกลงนี้บรรลุผลสำเร็จ พม่าจะสามารถสั่งเปิดสายการผลิตเครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดี่ยว JF-17 ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Pakistan Aeronautical Complex(PAC) ปากีสถาน และ Chengdu Aerospace Corporation(CAC) สาธารณรัฐประชาชนจีน
ซึ่งจะกลายเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญของพม่าในการขยายขีดความสามารถของอุตสาหกรรมความมั่นคงในประเทศ

ปัจจุบันกองทัพอากาศพม่ากำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการปลดประจำการฝูงบินเครื่องบินขับไล่ F-7M Airguard และเครื่องบินโจมตี A-5C Fantan ที่เก่าและล้าสมัยซึ่งจัดหามาจากจีนในช่วงปี 1990s
สิทธิบัตรการผลิต JF-17 Thunder ในพม่าย่อมจะหมายความว่าเครื่องบินขับไล่แบบนี้จะกลายเป็นม้าใช้ของกองทัพอากาศพม่าในทศวรรษหน้าที่จะมาถึง เช่นเดียวกับที่เป็นอยู่ในกองทัพอากาศปากีสถาน
ที่ปัจจุบันมีเครื่องบินขับไล่ JF-17 อย่างน้อย 70เครื่องประจำการในกองทัพอากาศปากีสถานแล้วนับตั้งแต่เครื่องแรกที่เข้าประจำการในปี 2009
คาดว่ากองทัพอากาศปากีสถานจะนำเครื่องบินขับไล่ JF-17 จำนวนมากถึง 150เครื่องเข้าประจำการในอีกหลายปีต่อไปข้างหน้า

เครื่องบินขับไล่ JF-17 16เครื่องที่พม่าสั่งจัดหาไปนั้นคาดว่าจะเข้าประจำการในกองทัพอากาศพม่าภายในปี 2017 นี้ ตามที่ Jane's ได้พูดคุยกับแหล่งข้อมูลที่ไม่ขอระบุสถานะของตน
เครื่องที่พม่าจะจัดหาจะเป็นรุ่น JF-17 Block II ที่เครื่องแรกได้ออกจากโรงงานอากาศยานของ PAC ที่ Kamra เมื่อปี 2015 โดยข้อแตกต่างจาก JF-17 Block I คือเครื่องรุ่น Block II มีขีดความสามารถในการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ และมีระบบ Avionic และ Electronic ที่ปรับปรุงใหม่
ยังไม่ชัดเจนว่าหลังการรับมอบเครื่องสุดท้าย กองทัพอากาศพม่ามีแผนจะจัดหา JF-17 Block III รุ่นใหม่ที่กำลังอยู่ในสายการผลิตที่โรงงานอากาศยาน Kamra ปากีสถานเพิ่มเติมหรือไม่
แหล่งข่าวบอกกับ Jane's ว่า เนื้อหาของการเจราจาจัดซื้อสิทธิบัตรการผลิตที่กำลังดำเนินการอยู่นั้น พม่ากำลังมองหาทางในการในการผลิตเครื่องบินขับไล่ JF-17 Block III ในประเทศด้วยครับ