วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2560

เครื่องบินลำเลียง Antonov An-132 ยูเครนทำการบินครั้งแรก

Antonov's An-132 makes maiden flight
The An-132 flew for nearly two hours on its maiden sortie on 31 March. Following a flight test campaign, it will be flown to Saudi Arabia. Source: Antonov
http://www.janes.com/article/69216/antonov-s-an-132-makes-maiden-flightวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา Antonov ยูเครนได้ทำการบินครั้งแรกของเครื่องบินลำเลียงและภารกิจพิเศษ An-132 จากโรงงานอากาศยาน Kyiv Svyatoshin ในยูเครน
เครื่องบินลำเลียงสองเครื่องยนต์ใบพัด Turboprop ต้นแบบสาธิต An-132D ทำการบินเป็นเวลา 1ชั่วโมง 50นาที ก่อนมีการต้อนรับเป็นการส่วนตัวโดยประธานาธิบดียูเครน นาย Petro Poroshenko ในเที่ยวบินกลับ

ซาอุดิอาระเบียได้ลงนามสัญญาเป็นลูกค้ารายแรกของเครื่องบินลำเลียง An-132 ซึ่งนอกจากเจ้าหน้าที่ทดสอบการบินส่วนใหญ่ที่เป็นชาวยูเครนแล้วยังมีนักบินทดสอบจากบริษัท Taqnia Aeronautics ซาอุดิอาระเบียร่วมการบินครั้งแรก รวมถึงแขกผู้มีเกียรตินานาประเทศร่วมชมด้วย
ตามข้อมูลหัวหน้าโครงการยูเครน นาย Alexander Kotsyuba Antonivtsi การบินเที่ยวแรกของเครื่องต้นแบบสาธิตจะเป็นไปตามโครงการทดสอบการบินในยูเครนก่อนที่เครื่องจะบินไปซาอุดิอาระเบียในช่วงเวลาที่ยังไม่เปิดเผย

เครื่องบินลำเลียง An-132 ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 เป็นการปรับปรุงใหม่ครั้งสำคัญที่มีพื้นฐานจากเครื่องบินลำเลียง An-32(NATO กำหนดรหัส Cline) ยุคอดีตสหภาพโซเวียตโดยการติดตั้งระบบตะวันตกเป็นจำนวนมาก เช่น เครื่องยนต์ Turboprop Pratt & Whitney Canada PW150A
เมื่อการพัฒนาเสร็จสิ้นเครื่องจะเป็นสายการผลิตร่วมกันทั้งยูเครนและซาอุดิอาระเบีย ซึ่งภายหลังคาดว่าจะมีการผลิตได้ถึง 80เครื่อง (แม้ว่ากองทัพอากาศซาอุดิอาระเบีย(Royal Saudi Air Force)จะมีสัญญาจัดซื้อขณะนี้เพียง 6เครื่องเท่านั้น แบ่งเป็นเครื่องบินค้นหากู้ภัย 4เครื่อง และเครื่องบินสงคราม Electronic 2เครื่อง)

โดยเครื่องในสายการผลิตเครื่องแรกคาดว่าจะส่งมอบให้กองทัพอากาศซาอุดิอาระเบียได้ในราวปี 2018 รวมทั้งการติดตั้งระบบกับเครื่องรุ่นลำเลียงทางยุทธวิธีและภารกิจพิเศษของกองทัพอากาศซาอุดิอาระเบีย
ที่ An-132 ได้รับการเพิ่มขีดความสามารถจากด้านอุตสาหกรรมการบินกลาโหมของซาอุดิอาระเบียเพิ่มเติม ซึ่งเป็นข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือภายในประเทศที่กว้างขวางระหว่าง Taqnia Aeronautics และสถาบันเพื่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี King Abdulaziz City ครับ