วันพุธที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2560

รัสเซียทดสอบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำความเร็วเหนือเสียง Zircon และจะพัฒนากระสุนแตกสะเก็ดต่อต้าน Drone

Russia’s hypersonic Zircon anti-ship missile reaches eight times speed of sound
The source noted that Zircon missiles can be launched from universal launching platforms 3C14 which are also used for the Onyx and Caliber missiles
http://tass.com/defense/941559

ตามที่แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซียกล่าวกับ TASS อาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำความเร็วเหนือเสียงแบบใหม่ของรัสเซีย Zircon สามารถทำความเร็วได้ถึง 8 Mach(8เท่าความเร็วเสียง) ในการทดสอบ
"ระหว่างการการทดสอบของอาวุธปล่อยนำวิถีมันได้ยืนยันว่าความเร็วของมันได้สูงถึง 8 Mach(ตัวเลขดังกล่าวขึ้นกับความเร็วของเสียงที่ระดับความสูงของการบิน)" แหล่งข่าวกล่าว เขาไม่ได้ระบุว่าการทดสอบนี้เกิดขึ้นเมื่อไรและที่ไหนรวมถึงระบบที่ใช้ทำการยิงด้วย
แหล่งข่าวยังกล่าวว่าอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ 3M22 Zircon สามารถถูกยิงได้จากระบบแท่นยิงแนวดิ่งเอนกประสงค์(Universal Vertical Launching System) แบบ 3C14 เช่นเดียวกับอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ Onyx(P-800 3M55 Oniks) และ Caliber(3M54 Kalibr)

ทั้งนี้ TASS ไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการใดๆของข้อมูลนี้ ก่อนหน้านี้แหล่าวข่าวในอุตสาหกรรมความมั่นคงของรัสเซียกล่าวว่าอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ Zircon จะมีการทดสอบในปีนี้
จึงมีการคาดการณ์ว่าอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำใหม่นี้จะถูกนำมาติดตั้งกับเรือลาดตระเวนประจัญบานพลังงานนิวเคลียร์ชั้น Kirov ของกองทัพเรือรัสเซียคือ Pyotr Velikiy ที่ประจำการอยู่และ Admiral Nakhimov ที่กำลังปรับปรุงเพื่อนำเข้าประจำการใหม่
ตามข้อมูลในแหล่งเปิดอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ Zircon มีระยะยิงที่ประมาณ 400km และมีความเร็วสูงสุดประมาณ 4-6 Mach

อาวุธความเร็วเหนือเสียง(Hypersonic Weapon) เป็นอาวุธปล่อยนำวิถีและอากาศยานที่สามารถทำความเร็วได้ถึง 5 Mach หรือมากกว่า
ซึ่งเป็นการยากอย่างยิ่งยวดที่จะทำการสกัดกั้นอาวุธที่มีขีดความสามาถเข้าโจมตีด้วยความเร็วและการดำเนินการเคลื่อนที่นั้น
วิทยาการความเร็วเหนือเสียงโดยทั่วไปถูกนำมาใช้ในการพัฒนาระบบอาวุธและอากาศยานยุคอนาคต ซึ่งถูกคาดว่าจะกลายมาเป็นผู้เปลี่ยนเกมในสงครามยุคอนาคตครับ

Russia to develop anti-drone shrapnel ammunition
Certain positive results have been achieved but the moment when the ammunition may be authorized for official use is still far ahead
http://tass.com/defense/941885

รัสเซียกำลังทำงานพัฒนากระสุนแตกสะเก็ดแบบพิเศษสำหนับใช้ต่อต้านอากาศไร้คนขับ(UAV: Unmanned Aerial Vehicle) Drone ตามที่ Oleg Chizhevsky นักออกแบบทั่วไปสถาบันวิจัยและอุตสาหกรรม NPO Pribor หรือ Techmash กล่าว
"เพื่อสร้างอาวุธต่อต้าน Drone การวิจัยเพิ่มเติมที่มีประสิทธิภาพมากจะต้องถูกดำเนินการ เราจะเดินหน้ากับงานนี้ โดยฌแพสะอย่างยิ่งเรากำลังสร้างกระสุนแตกสะเก็กขนาด 30mm และ 57mm สำหรับทำลายเป้าหมายขนาดเล็ก" Chizhevsky กล่าว
การวิจัยกำลังอยู่ในขั้นต้น แน่นอนผลลัพธ์ทางบวกนั้นได้รับความสำเร็จ แต่ช่วงเวลาที่กระสุนอาจจะได้รับการอนุมัติการใช้งานอย่างเป็นทางการยังคงอีกยาวไกลครับ