วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

Airbus Helicopters ส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ AS565 MBe Panther อินโดนีเซียชุดแรก 3เครื่อง

Airbus Helicopters delivers first three AS565 MBe Panther to Indonesia


Marignane – Airbus Helicopters has delivered the first three of the 11 AS565 MBe Panther helicopters to Indonesia, ahead of contract schedule, at a ceremony at Airbus Helicopters’ headquarters in Marignane, in the presence of representatives from Indonesia’s Ministry of Defence and the Indonesian Navy.
http://www.airbushelicopters.com/website/en/press/Airbus-Helicopters-delivers-first-three-AS565-MBe-Panther-to-Indonesia_2046.html

บริษัท Airbus Helicopters ได้ส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ AS565 MBe ชุดแรกจำนวน 3เครื่องจาก 11เครื่องของอินโดนีเซีย ตามกำหนดการในสัญญาเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
โดยมีพิธีรับมอบเครื่องที่สำนักงานใหญ่ของ Airbus Helicopters ที่ Marignane ซึ่งมีตัวแทนจากกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียและกองทัพเรืออินโดนีเซีย(TNI-AL: Tentara Nasional Indonesia-Angkatan Laut)ร่วมงาน
สัญญาการจัดหาที่ลงนามร่วมกับ PT Dirgantara รัฐวิสาหกิจอุตสาหกรรมอากาศยานอินโดนีเซียเมื่อปี 2014 การส่งมอบ ฮ.AS565 MBe ทั้ง 11เครื่องสำหรับกองทัพเรืออินโดนีเซียจะมีขึ้นจนถึงปี 2018

"เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นสักขีพยานในการส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ AS565 MBe 3เครื่องแรกให้กับหุ้นส่วนของเราในวันนี้
AS565 MBe ได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ขั้นตอนที่นำสมัยและนี่เป็น ฮ.Panther รุ่นที่ขยายให้มีน้ำหนักบินขึ้นสูงสุดที่ 4,500kg นี่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถภารกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารกิจปราบเรือดำน้ำที่คาดว่าจะปฏิบัติการด้วยเครื่องเหล่านี้"
Janick Blanc หัวหน้าฝ่ายโครงการหุ้นส่วนของ Airbus Helicopters กล่าว

ภายใต้ข้อตกลง Airbus Helicopters จะจัดส่งเฮลิคอปเตอร์ AS565 MBe ให้ PT Dirgantara อินโดนีเซียเพื่อดำเนินการประกอบและติดตั้งในประเทศในการทำหน้าที่เป็นผู้มีอำนาจในการออกแบบ
ซึ่งครอบคลุมถึงการติดตั้งระบบปราบเรือดำน้ำ(ASW: Anti-Submarine Warfare) ที่รวม Sonar ชักหย่อน และระบบยิง Torpedo เพื่อให้กองทัพเรืออินโดนีเซียปฏิบัติการภารกิจตามความต้องการภารกิจที่สำคัญที่สุดได้
โครงการ MBe Panther ของอินโดนีเซียเป็นความสัมพันธ์ระยะยาวล่าสุดระหว่าง Airbus Helicopters และ PT Dirgantara ที่เพิ่งฉลองการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ร่วมกันครบ 40ปีไปไม่กี่เดือนก่อน
ซึ่งทั้งสองบริษัทได้ส่งมอบเฮลิคอปเตอร์รวมกันมากกว่า 190เครื่องในโครงการร่วมต่างๆตลอดช่วง 40ปีนี้

"เราได้ทำงานร่วมกับ Airbus Helicopters ในโครงการจำนวนมากสำหรับหลายปีจนถึงบัดนี้ และนี่เป็นวันสำคัญที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองบริษัทที่ก้าวต่อไปในโครงการนี้
เรามองไปข้างหน้าเพื่อจะรับมอบเฮลิคอปเตอร์ใหม่เหล่านี้ที่ Bandung ที่ที่เราพร้อมจะเริ่มการติดตั้งอุปกรณ์ภารกิจ และการตรวจสอบคุณภาพและการรับรองที่จะตามมาของเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำในอนาคตของเรา"
Budi Santoso ผู้อำนวยการบริหารและประธาน PT Dirgantara อินโดนีเซียกล่าว

ตามข้อมูลที่ได้รับ PT Dirgantara อินโดนีเซียดำเนินการติดตั้งระบบสงครามปราบเรือดำน้ำ ASW Suit ที่พัฒนาร่วมกับ Rotorcraft Services Group(RSG) สหรัฐฯ ในโรงงานอากาศยานที่ Bundung อินโดนีเซีย
ซึ่งระบบปราบเรือดำน้ำนี้ประกอบด้วย Sonar ชักหย่อนแบบ DS-100 HELRAS ของ L-3 Ocean Systems และแท่นยิง Torpedo เบา ซึ่งสามารถติดตั้ง Torpedo เบาปราบเรือดำน้ำแบบ Mk46 หรือ A244/S และระบบควบคุมของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ
โดย PT Dirgantara อินโดนีเซีย จะดำเนินการทดสอบเครื่องหลังการติดตั้งอุปกรณ์จนผ่านการรับรองก่อนที่จะส่งมอบให้กองทัพเรืออินโดนีเซียที่เป็นผู้ใช้งานต่อไป

AS565 MBe Panther ถูกจัดเป็นเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำขนาดเบา/กลางที่มีขีดความสามารถสูงสุดแบบหนึ่งของโลก
โดยติดตั้งเครื่องยนต์ Safran Arriel 2N สองเครื่องซึ่งสามารถทำงานในสภาพแวดล้อมที่สูงและร้อน ทำความเร็วได้สูงสุด 165knots พิสัยทำการ 780km
เพิ่มเติมด้วยชุด Gear Box ใหม่, ชุดใบพัดหางแบบใหม่ล่าสุด และระบบ Autopilot 4แกนเพื่อลดภาระความเหนื่อยล้าของนักบินและทำให้ปฏิบัติการภารกิจได้ตรงตามความต้องการมากขึ้นครับ