วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

Leonardo อิตาลีจะส่งเครื่องบินฝึกไอพ่น T-100 แข่งขันในโครงการ T-X กองทัพอากาศสหรัฐฯตามลำพัง

Leonardo to go-it-alone with T-X
The T-100 is now back in the mix for the USAF's T-X requirement after Leonardo announced that it is to use its US-based subsidiary Leonardo DRS as the prime for its bid. Source: Leonardo
http://www.janes.com/article/67597/leonardo-to-go-it-alone-with-t-x

ตามประกาศของบริษัท Leonardo อิตาลีเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางบริษัทจะยังเข้าร่วมการแข่งขันโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกไอพ่นใหม่ T-X ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ(USAF: United States Air Force) ตามลำพัง
หลังจากที่บริษัท Raytheon สหรัฐฯที่เดิมเคยเป็นหุ้นส่วนร่วมกันได้ประกาศถอนตัวจากโครงการ T-X เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ทางบริษัท Leonardo อิตาลีจะมอบอำนาจให้บริษัทย่อยของตนในสหรัฐฯคือ Leonardo DRS ให้มีมีฐานะเป็นผู้รับสัญญาหลักในการเสนอเครื่องบินฝึกไอพ่น T-100(มีพื้นฐานจาก M-346 Master) ในโครงการ T-X
ตามที่บริษัท Raytheon ได้ถอนตัวจากโครงการเมื่อวันที่ 25 มกราคมนั้น ทาง Leonardo DRS จะสนับสนุนบริษัท CAE USA ในการออกแบบและพัฒนาระบบการฝึกภาคพื้นดิน(GBTS: Ground-Based Training System) ของ T-100 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อโครงการ T-X

การตัดสินใจของ Leonardo ที่จะดำเนินการตามลำพังนี้มีผลบังคับมาจากภายหลังที่อดีตผู้ร่วมทีมหลักของสหรัฐฯคือ Raytheon กล่าวว่า "ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางธุรกิจที่จะสร้างผลประโยชน์ที่น่าสนใจดีที่สุดให้กองทัพอากาศสหรัฐฯได้"
การประกาศนี้มีผลต่อเนื่องในการแข่งขันที่กำลังมุ่งหน้าสู่แผนการประกาศการจัดหาภายหลังในปีนี้สำหรับการจัดหาเครื่องบินฝึกไอพ่นใหม่จำนวน 350เครื่องทดแทนเครื่องบินฝึกไอพ่น Northrop T-38 Talon ที่ยังคงใช้งานอยู่

นอกเหนือจากทีม Leonardo DRS และ Leonardo ที่เสนอ T-100 นั้น คู่แข่งอื่นในโครงการ T-X ยังมีทีม Lockheed Martin สหรัฐฯ และ Korean Aerospace Industries(KAI) สาธารณรัฐเกาหลีที่เสนอเครื่องบินฝึกไอพ่น T-50A Golden Eagle,
ทีม Boeing สหรัฐฯ และ Saab สวีเดน ที่เสนอเครื่องบินฝึกไอพ่น BTX ที่ออกแบบใหม่, ทีม Sierra Nevada Corporation สหรัฐฯ และ Turkish Aerospace Industries(TAI) ตุรกีเสนอการพัฒนาเครื่องบินฝึกไอพ่นที่ออกแบบใหม่

ยังมีการประกาศอย่างไม่เป็นทางการว่าผู้เข้าแข่งขันรายใหม่อีกรายคือ Stavatti สหรัฐฯที่จะเสนอเครื่องบินฝึกไอพ่น Javelin ที่ออกแบบใหม่จากเครื่องบินโดยสารไอพ่นส่วนบุคคล ATG(Aviation Technology Group) Javelin ที่บริษัทผู้พัฒนาเดิมล้มละลายไปตั้งแต่ปี 2008
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทีม Northrop Grumman สหรัฐฯ และ BAE Systems อังกฤษ/สหรัฐฯได้ประกาศที่จะถอนตัวจากการแข่งขัน โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 มีการพบภาพเครื่องบินฝึกไอพ่นที่ออกแบบใหม่คือ Model 400 ออกมาครับ