วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559

อินเดียลงนามสัญญาจัดหาเครื่องบินขับไล่ Rafale 36เครื่องจากฝรั่งเศส

India finally signs deal with France for 36 Rafale fighters
India signed an IGA with France on 23 September for the purchase of 36 Dassault Rafale fighters (similar to this one) for EUR7.9 billion (USD8.82 billion). Source: Dassault
http://www.janes.com/article/64054/india-finally-signs-deal-with-france-for-36-rafale-fighters

วันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมาอินเดียได้ลงนามข้อตกลงร่วมระหว่างรัฐบาล(IGA: Inter-Governmental Agreement)กับฝรั่งเศสในการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ Dassault Rafale จำนวน 36เครื่องในสภาพเครื่องอย่างเดียว(flyaway condition) วงเงิน 7.9 billion Euro($8.82 billion)
รัฐมนตรีกลาโหมอินดีย Manohar Parrik และรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส Jean-Yves Le Drian ได้ลงนามข้อตกลงในการจัดหาเครื่องบินขับไล่ Rafale สำหรับกองทัพอากาศอินเดีย ซึ่งเป็นเวลา 17เดือนหลังการประกาศการจัดหาเมื่อเดือนเมษายนปี 2015
ทำให้อินเดียเป็นลูกค้าส่งออกต่างประเทศรายที่สามของเครื่องบินขับไล่ Rafale ฝรั่งเศส ต่อจากกองทัพอากาศอียิปต์ที่จัดหา 24เครื่องซึ่งบางส่วนเข้าประจำการแล้ว และกองทัพอากาศกาตาร์ที่ลงนามสั่งจัดหา 24เครื่อง

ข้อตกลงร่วมระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศดังกล่าวยังรวมถึงข้อเสนอในการจัดหาเครื่องบินขับไล่ Rafale เพิ่มเติม 18เครื่องในราคาเดียวกัน โดยคิดอัตราเงินเฟ้อที่ร้อยละ3.5
ทางกระทรวงกลาโหมอินเดียได้กล่าวอย่างเป็นทางการว่าจะจ่ายเงินล่วงหน้าร้อยละ15 ให้บริษัท Dassault ฝรั่งเศสผู้ผลิตเครื่อง ซึ่งการส่งมอบจะเริ่มได้ใน 36เดือน และจะครบทุกเครื่องภายใน 66เดือน
อย่างไรก็ตามกระทรวงกลาโหมอินเดียยังไม่ได้มีการลงนามสัญญาขั้นสุดท้ายกับ Dassault ซึ่งรับผิดชอบข้อเสนอร้อยละ50 จากมูลค่าสัญญารวมผ่านความร่วมมือในภาคอุตสาหกรรมทางทหารของอินเดีย
ข้อเสนอที่กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาคาดว่าจะแบ่งอัตราส่วนเป็น 30:20 ระหว่าโครงการอากาศยานและสิทธิบัตรการผลิตส่วนประกอบของเครื่องบินขับไล่ Rafale ภายในประเทศอินเดีย

ทางการกล่าวว่าข้อตกลงการจัดหา Rafale ได้รวมวงเงิน 3.4 billion Euro สำหรับตัวอากาศยานและ 710 million Euro สำหรับชุดระบบอาวุธซึ่งได้รวมอาวุธปล่อยนำวิถีของบริษัท MBDA คือ
อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ MICA ระยะยิง 70km, อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ Meteor ระยะยิง 150km และอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้นร่อนพิสัยไกล Storm Shadow/SCALP ระยะยิง 250-300km
อินเดียยังจะจ่ายอีก 1.7 billion Euro สำหรับการปรับแต่งเครื่องบินขับไล่ Rafale ทั้ง 36เครื่องให้ตรงกับ ความต้องการของกองทัพอากาศอินเดีย 14อย่าง ประกอบด้วยเช่น
การบูรณาการหมวกนักบินติดจอแสดงผล(Helmet Mounted Displays)ของอิสราเอล เช่นเดียวกับอาวุธปล่อยนำวิถีและระบบสงคราม Electronic, Datalink และรบบพิสูจน์ฝ่าย(IFF: Identification Friend or Foe) ที่อินเดียพัฒนาเอง

ตามแหล่งข้อมูลภายในกองทัพอากาศอินเดียที่ให้กับ Jane's เครื่องบินขับไล่ Rafale ของอินเดียยังจะได้รับการปรับแต่งให้สามารถใช้ระเบิดนำวิถี SPICE ของ Rafael อิสราเอล
อะไหล่อากาศยาน, โรงเก็บอากาศยาน, การบำรุงรักษา, การซ่อมแซม และการซ่อมยกเครื่อง(Overhaul) จะถูกจัดตั้งสถานที่สนับสนุนทางตะวันออกและทางเหนือของอินเดียในวงเงิน 1.8 billion Euro
ขณะที่ฐานประสิทธิภาพการส่งกำลังบำรุง(PBL: Performance-based Logistics) ตามข้อตกลงจะใช้วงเงิน 353 million Euro ครับ