วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2558

BAE Systems เสร็จสิ้นการยิงอาวุธปล่อยนำวิธี Meteor จากเครื่องบินขับไล่ Typhoon ในโครงการปรับปรุง P2E

BAE Systems completes Meteor firings for Typhoon P2E upgrade
BAE Systems has successfully completed guided firing trials of the Meteor Beyond-Visual-Range Air-to-Air missile launched from a Eurofighter Typhoon combat aircraft, it announced on 14 September. Source: BAE Systems
http://www.janes.com/article/54194/bae-systems-completes-meteor-firings-for-typhoon-p2e-upgrade

วันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา BAE Systems ประกาศความสำเร็จในการยิงอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศพิสัยยิงนอกระยะสายตา(BVRAAM: Beyond Visual Range Air to Air Missile) MBDA Meteor จากเครื่องบินขับไล่ Eurofighter Typhoon
โดยเครื่องทดสอบ Typhoon IPA6 ได้ทำการยิงอาวุธปล่อยนำวิถี Meteor ต่อเป้าทางอากาศจริงตามสถานการณ์ที่กำหนดที่สนามฝึกยิงอาวุธ Hebrides ของกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Typhoon Phase 2 Enhancements (P2E) นักบินทดสอบของ BAE Systems คือ Nat Makepeace รายงานว่าจรวดแยกตัดจากตัวเครื่องอย่างเรียบแล้วและพุ่งเข้าทำลายเป้าหมายตามข้อมูลที่ได้รับจาก data link ของเครื่อง

การทดสอบการบินในครั้งนี้ BAE Systems ได้รับการสนับสนุนจาก QinetiQ, MBDA และ Selex และจากส่วนหนึ่งขององค์การบริหาร Eurofighter และ Typhoon ของ NATO(NETMA:NATO Eurofighter and Tornado Management Agency)
เพื่อบูรณาการอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ Meteor กับ Typhoon อย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2016 ซึ่งก่อนหน้านี้ Meteor ได้เคยทำการทดสอบยิงจากเครื่องทดสอบ Typhoon IPA1 มาแล้วในเดือนธันวาคม 2014
แต่การทดสอบยิงครั้งล่าสุดนี้เป็นการทดสอบการบูรณาการระบบกับเครื่องรุ่นมาตรฐานล่าสุดของ Typhoon และเป็นการทดสอบการเชื่อมโยงระหว่างจรวดกับระบบ Radar ของเครื่องด้วย
ตามข้อมูลที่ Jane's ได้รับจาก BAE Systems กล่าวว่าการทดสอบยิง Meteor นี้เป็นขั้นแรกของการทดสอบ 150เที่ยวบินสำหรับโครงการเพิ่มขีดความสามารถ P2E ร่วมกับนานาประเทศที่มีฝูงบิน Typhoon
โดยเครื่องทดสอบรุ่นที่นั่งเดี่ยว IPA6 จะเข้าร่วมโครงการทดสอบกับเครื่อง Typhoon รุ่นสองที่นั่งที่ BAE Systems ยืมจากกระทรวงกลาโหมอังกฤษ(BT017)
รวมถึงการทดสอบกับเครื่องที่ประจำการในประเทศอื่นที่ประจำการเครื่องบินขับไล่ Typhoon ทั้ง เยอรมนี อิตาลี และสเปน

คาดว่าการทดสอบโครงการปรับปรุง P2E จะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรวมถึงการทดสอบยิงอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนอากาศสู่พื้น Storm Shadow (ทำการยิงจากเครื่อง Typhoon ของอังกฤษและอิตาลี)
และการทดสอบการปรับปรุงขีดความสามารถส่วนติดต่อประสานของห้องนักบินใหม่(Cockpit Interface) และส่วนอื่นๆในโครงการพัฒนา P2E
โดยเมื่อการทดสอบตามโครงการเสร็จสมบูรณ์ การปรับปรุงมาตรฐาน P2E สำหรับเครื่องบินขับไล่ Typhoon จะพร้อมเข้าสู่ภาคสนามจริงภายในสิ้นปี 2017 ครับ