วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

รัสเซียจะทำการบินเครื่องบินขับไล่ PAK FA ที่ใช้เครื่องยนต์ใหม่ในปี 2017 จะพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 และจัดหาอาวุธปล่อยนำวิถี S-400 เครื่องบินแจ้งเตือนควบคุมทางอากาศ A-50 ให้อินเดีย

Russia’s PAK FA 5th-generation jet with new engine to make maiden flight in 2017
The project of creating the new engine is "in line with the timeframe," a spokesman for Russia’s United Engine Corporation said
http://tass.com/defense/930699

ตามข้อมูลฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ United Engine Corporation รัสเซีย เครื่องบินขับไล่ยุคที่5 Sukhoi T-50 PAK FA(Prospective Airborne Complex of Frontline Aviation) ที่ติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่มีกำหนดจะทำการบินครั้งแรกในไตรมาสที่4 ปี 2017นี้
"การบินครั้งแรกของเครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์ใหม่คาดว่าจะมีขึ้นในไตรมาสที่4 ของปี 2017 โครงการสร้างเครื่องยนต์ใหม่นั้นอยู่ในเส้นทางตามกรอบเวลา" โฆษกของบริษัท UEC ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานทางทหารและพลเรือนของรัสเซียกล่าว

ขณะนี้เครื่องบินขับไล่ยุคที่5ของรัสเซียยังคงติดตั้งเครื่องยนต์ไอพ่น 117C ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นเครื่องยนต์ระยะที่1 เครื่องยนต์แบบใหม่ที่ถูกเรียกว่าเครื่องยนต์ระยะที่2ยังไม่ได้มีการรับมอบอย่างเป็นทางการ
PAK FA T-50 เป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่5ที่มีแนวโน้มสดใส ทำการบินครั้งแรกในปี 2010 โดยเครื่องในสายการผลิต 5เครื่องแรกคาดว่าจะส่งมอบให้กองทัพอากาศรัสเซียได้ในปีนี้ ซึ่งเครื่องจะเริ่มเข้าประจำการในกองทัพอากาศรัสเซียได้หลังปี 2018

รัสเซียและอินเดียได้ร่วมการทำงานในร่างสัญญางานวิจัยและพัฒนาในการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 ตามที่รองผู้อำนวยการกองบริการเพื่อความร่วมมือด้านทหารและเทคนิครัฐบาลรัสเซีย Vladimir Drozhzhov กล่าวกับ TASS
"ผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียและอินเดียได้เห็นชอบและลงนามร่างสัญญาเพื่อการวิจัยและพัฒนาสำหรับการพัฒนาเครื่องบินขับไล่พหุภารกิจขั้นก้าวหน้า ด้านรัสเซียได้พร้อมสำหรับการลงนาม เราคาดว่าจะมีการตัดสินใจจากทางอินเดียในเรื่องนี้" เขากล่าว
ตามที่นาย Drozhzhov กล่าว เครื่องบินขับไล่พหุภารกิจขั้นก้าวหน้าจะไม่ด้อยไปกว่า PAK FA ในด้านขีดความสามารถทางการรบและคุณสมบัติ

Sergei Chemezov ประธาน Rostec กลุ่มอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซีย ได้กล่าวเมื่อปลายปีที่แล้วว่า การลงนามสัญญาการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 กับอินเดียน่าจะมีขึ้นก่อนสิ้นปี 2016
ทั้งนี้ในปี 2007 รัสเซียและอินเดียได้ลงนามข้อตกลงในการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 ร่วมกัน โดยคาดว่ากองทัพอากาศอินเดียน่าจะเป็นลูกค้ารายแรกสำหรับเครื่องบินขับไล่ดังกล่าว ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการจัดหาให้ประเทศที่สามได้ด้วยครับ

Russia may sign contract with India on S-400 air defense system delivery
The S-400 can engage targets at a distance of 400 km and at an altitude of up to 30 km
http://tass.com/defense/930856

รองผู้อำนวยการกองบริการเพื่อความร่วมมือด้านทหารและเทคนิครัฐบาลรัสเซีย Vladimir Drozhzhov กล่าวกับ TASS ว่ารัสเซียอาจจะลงนามสัญญาจัดหาอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยไกล S-400 Triumf กับอินเดียภายในสิ้นปีนี้
"การเจราจาต่อรองสัญญาคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นเหตุผลที่ยังไม่ถึงเวลาที่สมควรจะกล่าวถึงเกี่ยวกับจำนวนระบบที่จะจัดส่ง เราหวังว่าสัญญาสำหรับการจัดส่งระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านอากาศยาน S-400 Triumf จะมีการลงนามภายในสิ้นปีนี้" เขากล่าว

ในข้อตกลงระหว่างรัฐบาลในการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกล S-400 Triumf ให้อินเดียมีการลงนามเมื่อเดือนตุลาคม 2016
ทั้งนี้จีนเป็นลูกค้ารายแรกที่จัดหา S-400 จากรัสเซียซึ่งมีการลงนามไปเมื่อฤดูใบไม่ผลิปี 2015 ตามรายงานคือในวงเงิน $3 billion ครับ

Russia to deliver A-50 early warning and control aircraft to India
India currently operates three Russian-made A-50EI aircraft with Israeli radars aboard
http://tass.com/defense/930867

Yuri Slyusar ประธานบริหาร United Aircraft-Building Corporation กลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยานรัสเซียกล่าวเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ว่า รัสเซียได้ลงนามสัญญาจัดหาเครื่องบินแจ้งเตือนและควบคุมทางอากาศ A-50EI AEW&C(Airborne Early Warning and Control) กับอินเดียแล้ว
"ดังนั้น เราได้ลงนามสัญญากับอินเดียสำหรับเครื่องบิน AEW&C" เขากล่าวในงานแสดงการบิน Aero India 2017 ที่ Bangalore อินเดีย โดยไม่ระบุจำนวนเครื่องบิน A-50EI ที่อินเดียจะจัดหา
นาย Slyusar ยังกล่าวอีกว่าขณะนี้รัสเซียกำลังเจรจากับแอลจีเรียและคาซัคสถานในการส่งมอบเครื่องบินลำเลียงหนัก IL-76 ที่ผ่านการดัดแปลงแล้วให้ประเทศดังกล่าว

ปัจจุบันกองทัพอากาศอินเดียมีเครื่องบินแจ้งเตือนและควบคุมทางอากาศ A-50EI ที่ติดตั้ง Radar ของอิสราเอลประจำการอยู่แล้ว 3เครื่องซึ่งลงนามจัดหามาตั้งแต่ปี 2004 ซึ่งอินเดียยังต้องการเครื่องบินแบบนี้เพิ่มเติมอีก
ตามรายงานก่อนหน้านี้รัสเซีย อินเดีย และอิสราเอลได้ลงนามสัญญาร่วมกันในปี 2016 เพื่อส่งมอบเครื่องบินแจ้งเตือนและควบคุมทางอากาศแบบเดียวกันนี้เพิ่มเติมอีก 2เครื่องครับ