วันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ภาพเปิดเผยเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K จีนติดอาวุธปล่อยนำวิถีร่อน KD-20 รุ่นใหม่

Images indicate possible precision-guided version of China's KD-20 LACM
An image appearing on the PLAAF-affiliated 'Blue Sky' website showing a Xian H-6K bomber being loaded with two KD-20 LACMs with nose covers: an indication it uses an optical seeker. Source: Blue Sky web page
http://www.janes.com/article/73028/images-indicate-possible-precision-guided-version-of-china-s-kd-20-lacm

ภาพที่ปรากฎใน Webpage ที่มี Link เชื่อมโยงกับ Website ของกองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีน(PLAAF: People's Liberation Army Air Force)
แสดงถึงความเป็นไปในการพัฒนาอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนอากาศสู่พื้น(LACM: Land Attack Cruise Missile)แบบ CJ-10K/KD-20 รุ่นใหม่ที่มีความยำสูงด้วยระบบตรวจจับกล้อง Optic ซึ่งพัฒนาโดย China Aerospace Science and Industry Corporation(CASIC)

เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Web page Blue Sky ซึ่งสนับสนุนโดยกลุ่มสังคมของกองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีน มีการเผยแพร่ภาพประกอบของเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ H-6K ที่สร้างโดย Xian Aircraft Corporation
กำลังติดตั้งอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้นร่อนแบบ KD-20 2นัด และ YJ-63/KD-63 โดยส่วนหัวจรวดของ KD-20 นั้นมีมีป้องกันครอบปิดไว้ ทำให้ถูกตั้งข้อสังเกตว่า KD-20 บางนัดนั้นได้รับการติดตั้งระบบค้นหา Optical หรือ Infrared ขณะที่เก็บบรรจุหรือกำลังติดตั้ง

มีความเป็นไปได้ที่กองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีนจะใช้งาน KD-20 รุ่นที่ติดตั้งระบบนำวิถีขั้นสุดท้ายแบบใหม่ ที่อาจจะกำหนดแบบเป็น KD-20A ได้ถูกตั้งข้อสังเกตครั้งแรกโดย Hui Tong ใน Blog ภาษาอังกฤษและภาษาจีนของเขา
เขากล่าวว่าในช่วงต้นปี 2013 กองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีนได้ปรับปรุงอาวุธปล่อยนำวิถีร่อน KD-63 ระยะยิง 180-200km ที่ใช้ระบบนำวิถีขั้นสุดท้ายแบบกล้อง TV ด้วยระบบค้นหาแบบสร้างภาพความร้อน(IIR: Imaging Infrared)

สำหรับการนำวิถีอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนโจมตีภาคพื้นดิน KD-20 ซึ่งคาดว่าจะมีระยะยิงราว 1,500km ได้ถูกรายงานก่อนหน้านี้ว่าใช้ระบบนำวิถีแรงเฉื่อย(INS: Inertial Navigation System)
เสริมด้วยระบบวัดความสูงด้วย Radar เพื่อสร้างภาพแผนที่ภูมิประเทศ และเป็นไปได้ว่าจะมีระบบนำร่องด้วยดาวเทียม(GNSS: Global Navigation Satellite System)

ระบบค้นหา IIR ที่ติดตั้งกับอาวุธปล่อยนำวิถีร่อน KD-20 น่าจะทำให้เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K สามารถโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินได้ในระยะไกลเกินกว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีส่วนใหญ่ในปัจจุบันได้
ทั้งนี้กองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีนมี H-6 ซึ่งลอกแบบมาจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Tupolev Tu-16 รัสเซีย เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์แบบเดียว โดย H-6K เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัยและสามารถโจมตีเป้าหมายระยะไกลด้วยความแม่นยำสูงครับ