วันพุธที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2560

อิสราเอลงดบินเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64 Apache หลังเกิดอุบัติเหตุตก

Israel grounds Apaches after fatal crash
Israel has grounded all of its AH-64A and AH-64D attack helicopters after one crew member was killed and another seriously injured in an incident at Ramon Air Base on 7 August. Source: IHSMarkit/Gareth Jennings
http://www.janes.com/article/72942/israel-grounds-apaches-after-fatal-crash

กองทัพอากาศอิสราเอลได้สั่งงดบินเฮลิคอปเตอร์โจมตี Boeing AH-64 Apache ที่มีอยู่ทั้งหมดทุกเครื่องระหว่างการสอบสวนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุตกร้ายแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา
ตามประกาศบน Facebook Page ของกองทัพอากาศอิสราเอล คำสั่งงดบินมีขึ้นกับทุกกองพลบินเฮลิคอปเตอร์โจมตีจนกว่าการสอบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิด ณ ฐานทัพอากาศ Ramon จะเสร็จสิ้น
ยังไม่มีรายละเอียดใดๆที่เปิดเผยสภาพโดยรอบจากที่เหตุตก ยกเว้นรายงานว่านักบินประจำเครื่องทั้ง 2นายนั้น มี 1นายเสียชีวิต และอีก 1นายได้รับบาดเจ็บสาหัส

กองทัพอากาศอิสราเอลได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64A 'Peten'(ภาษาฮีบรูแปลว่า งูเห่า) ชุดแรกจาก 42เครื่องในปี 1990(มี 24เครื่องที่ยังประจำการอยู่)
และเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64D 'Saraf'(ภาษาฮีบรูหมายถึง พญางูมีปีกพ่นไฟ) 21เครื่องตามมาในปี 2005(ซึ่งยังคงประจำการอยู่ 20เครื่อง)
กองทัพอากาศอิสราเอลไม่ได้เปิดเผยว่า ฮ.โจมตี Apache ที่ตก ณ ฐานทัพอากาศ Ramon นั้นเป็นเครื่องรุ่นใด

เดิมกองทัพอากาศอิสราเอลจัดหา ฮ.โจมตี Apache เพื่อนำมาปฏิบัติการร่วมกับเฮลิคอปเตอร์โจมตี Bell AH-1E/F Cobra(หรือ 'Tsefa' ภาษาฮีบรูแปลว่างูพิษ Viper ในประจำการของกองทัพอากาศอิสราเอล) 33เครื่อง
ปัจจุบัน Apache เป็น ฮ.โจมตีแบบเดียวที่ประจำการในกองทัพอากาศอิสราเอล หลังการปลดประจำการ ฮ.โจมตี Cobra ในปี 2013 หลังจากที่ได้ถูกนำมาใช้ในปฏิบัติการรบในสงครามต่างๆของอิสราเอลมากว่า 30ปี
โดยในปี 2014 อิสราเอลได้ส่งมอบ ฮ.โจมตี AH-1 Cobra 16เครื่องให้กองทัพอากาศจอร์แดน ซึ่งต่อมาจอร์แดนก็ได้บริจาค ฮ.โจมตี AH-1 Cobra ให้กองทัพอากาศเคนยาจำนวนหนึ่ง

ตั้งแต่เข้าประจำการกองทัพอากาศอิสราเอลได้นำ ฮ.โจมตี AH-64 Apache ปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายหลายแห่ง ทั้งเลบานอน และฉนวน Gaza ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก
รายงานอุบัติเหตุของ ฮ.โจมตี Apache อิสราเอลเกิดขึ้นก่อนหน้านี้มีเช่น AH-64A 2เครื่องชนกันในสงครามเลบานอนครั้งที่สองปี 2006 มีนักบินเสียชีวิต 1นาย และอีก 3นายได้รับบาดเจ็บสาหัส และเหตุ ฮ.โจมตี AH-64D อิสราเอลตกจนนักบิน 2นายเสียชีวิตเนื่องจากใบพัดประธานขัดข้อง
ทั้งนี้เมื่อสองเดือนก่อน ฝูงบิน ฮ.Apache ได้ถูกสั่งงดบินเนื่องจากมีการพบรอยร้าวยาว 20cm ในส่วนใบพัดหางในการตรวจสอบตามวงรอบ ทำให้มีการลดเวลาเปลี่ยนชิ้นส่วนใบพัดจาก 6,600ชั่วโมงเป็น 995ชั่วโมง แต่ยังไม่มีการสรุปว่ากรณีนี้มีความเชื่อมโยงกับอุบัติเหตุตกครั้งล่าสุดครับ