วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2560

รัสเซียปฏิเสธรายงานเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28 ถูกยิงตกที่ซีเรีย

Defense Ministry refutes reports about downed Russian helicopter in Syria
Russia’s Mi-28 helicopter was not shot down by IS terrorists, but made an emergency landing in Hama due to technical problems, the Defense Ministry says
Valeriy Matytsin/TASS
http://tass.com/defense/969373

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้แถลงเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมว่า เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mil Mi-28N(NATO กำหนดรหัส Havoc) กองทัพอากาศรัสเซีย(VKS: Russian Aerospace Force) ไม่ได้ถูกยิงตกโดยกองกำลังติดอาวุธก่อการร้ายในซีเรียตามข่าวลือที่ออกมาในสื่อต่างๆ
ตรงกันข้ามเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28 เครื่องดังกล่าวได้ทำการลงจอดฉุกเฉินที่ Hama ในซีเรียเนื่องจากความขัดข้องทางเทคนิค โดยกล่าวเพิ่มเติมว่านักบินประจำเครื่องทั้งสองนายปลอดภัย

"ในวันที่ 6 ตุลาคม 2017 เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28 ได้ทำการลงจอดฉุกเฉินเนื่องจากเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิค
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่ ฮ.โจมตี Mi-28 ทำการบินคุ้มกันเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-8 ซึ่งกำลังขนส่งบุคคลจากศูนย์เพื่อการไกล่เกลี่ยคู่กรณีพิพาทของรัสเซีย" กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าว

ตามข้อมูลข้างต้นนักบินประจำเครื่องทั้งสองนายไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด "หน่วยค้นหาและกู้ภัยได้นำตัวพวกเขากลับฐานทัพอากาศโดยทันที ชีวิตและสุขภาพของนักบินไม่อยู่ในภาวะอันตราย
ตามที่นักบินรายงานและจากการตรวจสอบตัวเครื่องเฮลิคอปเตอร์ มันไม่มีการถูกยิงโจมตีแต่อย่างใด" กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลง

อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุครั้งล่าสุดนี้นับอย่างน้อยเป็นครั้งที่สองแล้วที่เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28N รัสเซียเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคจนประสบเหตุตกขณะทำการปฏิบัติการรบในซีเรีย
โดยเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2016 ฮ.โจมตี Mi-28N กองทัพอากาศรัสเซียได้เกิดอุบัติเหตุตกใกล้กับเมือง Homs ในซีเรีย และนักบินประจำเครื่องทั้งสองนายเสียชีวิต(http://aagth1.blogspot.com/2016/04/mi-28.html)

ตามรายงานการสอบสวนเบื้องต้นและจากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญทางทหาร ระบุว่าเป็นไปไม่ได้ที่ ฮ.โจมตี Mi-28N จะถูกโจมตีจากผู้ก่อการร้ายจนตก
ทั้งนี้สาเหตุการตกถูกระบุว่าน่าจะมาจากความขัดข้องทางเทคนิคของตัวเฮลิคอปเตอร์หรือความผิดพลาดของนักบินมากกว่า ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุส่วนใหญ่ของเฮลิคอปเตอร์ในกองทัพต่างๆทั่วโลกครับ(http://aagth1.blogspot.com/2016/04/mi-28n_16.html)