วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2560

กองทัพบกสหรัฐฯจะเริ่มการทดสอบยานยนต์ติดอาวุธ Laser ในปี 2017

US Army to begin testing vehicle-mounted laser in 2017
Lockheed Martin has completed the design, development, and demonstration of a 60 kW-class beam combined fibre laser for the US Army. Pictured here is a rendering of the system on an FMTV. Source: Lockheed Martin
http://www.janes.com/article/68814/us-army-to-begin-testing-vehicle-mounted-laser-in-2017

บริษัท Lockheed Martin สหรัฐฯจะส่งมอบระบบยิงลำแสง combined fiber laser กำลัง 60kW ให้กองทัพบกสหรัฐฯเพื่อนำไปบูรณาการติดตั้งกับรถยนต์บรรทุก HEMTT(Heavy Expanded Mobility Tactical Truck) ตามที่ได้เสร็จสิ้นการทดสอบระบบพลังงานและการหล่อเย็น
การทดสอบเหล่านี้คาดว่าจะใช้เวลานานหลายเดือน เมื่อกองทัพบกสหรัฐฯได้รับมอบระบบ Laser มันจะถูกเริ่มการทดสอบขีดความสามารถของตัวมัน
ทาง Lockheed Martin ไม่ได้กล่าวว่าการทดสอบจะเสร็จสิ้นเมื่อใด รวมถึงการส่งมอบระบบสู่ขั้นความพร้อมปฏิบัติการเบื้องต้น(IOC: Initial Operational Capability) ของระบบจะเป็นเมื่อไรด้วย

กองบัญชาการป้องกันภัยอวกาศและขีปนาวุธ(Space and Missile Defense Command)/กองบัญชาการยุทธศาสตร์กองกำลังกองทัพบก(Army Forces Strategic Command) กองทัพบกสหรัฐฯซึ่งมีที่ตั้งใน Huntsville มลรัฐ Alabama
จะทำการติดตั้งระบบ laser กับรถยนต์บรรทุก HEMTT ซึ่งยังมีระบบอาวุธ Laser แบบอื่นๆที่จะบูรณาการกับระบบอีกตอนนี้ ตาม Rob Afzal พนักงานอาวุโสด้านระบบ laser และระบบตรวจจับ ที่ Lockheed Martin กล่าวเมื่อ 16 มีนาคมว่า
"ระบบ Laser ที่เรากำลังส่งมอบจะไปอยู่บนรถบรรทุกนั่น มันจะปรับปรุงขีดความสามารถของรถบรรทุกนั้นโดบปัจจัยที่5เป็นอย่างน้อย Laser ที่เราสร้างไม่ได้เป็นเพียงการสาธิตในห้องทดลอง
มันเป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่จะนำไปกับรถบรรทุกนอกโรงงานของเรา(ใน Bothell มลรัฐ Washington) และถูกส่งไปที่ Huntsville (Alabama) และนำไป(บูรณาการ) บน (รยบ.HEMTT)"

ระหว่างการสาธิตในเดือนมีนาคม บริษัทพิสูจน์ว่าสามารถสร้างระบบลำแสง Laser เดี่ยวกำลัง 58kW ได้ ซึ่ง Afzal กล่าวว่า
"มันมีการเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นบางอย่างของระบบที่ยังไม่เสร็จ ซึ่งเราจะลงมือทำในอีกไม่กี่เดือนก่อนก่อนส่งมอบ และเราคาดว่าจะส่งมอบระบบที่มีขนาดกำลังตรงกับขนาดกำลัง 60kW ได้" เขากล่าว
ตัวอย่างการสาธิตของบริษัทนั้นได้เสร็จสิ้นการออกแบบและพัฒนาและตรงตามสัญญาความต้องการของระบบ Laser

"เราได้สาธิตว่าเราสามารถนำ Fiber Laser พลังงานสูง(จำนวนมาก) และผ่านเทคนิคของเราของผลลัพธ์ผสมการรวมลำแสงแถบแสง spectrum ของแต่ละเฉพาะ Fiber Laser สู่ลำแสงเดียว
ซึ่งใกล้การจำกัดการกระจายลำแสงที่สมบูรณ์และสร้างกำลังผลลัพธ์ตามที่สั่งที่ 60kW" Afzal กล่าวเสริม
ทั้งนี้ Lockheed Martin จะทำงานร่วมกับกองทัพสหรัฐฯในการขยายขนาดขีดความสามารถของอาวุธ Laser ให้มีกำลังที่ดีเหนือกว่า 150kW ครับ