วันพุธที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2560

กองทัพเรือบังคลาเทศทำพิธีประจำการเรือดำน้ำชั้น Type 035 2ลำจากจีน

Bangladesh commissions two Type 035 submarines from China
http://www.janes.com/article/68658/bangladesh-commissions-two-type-035-submarines-from-china

Sheikh Hasina: Bangladesh will give befitting reply if attacked

Naval officers line up on the newly commissioned submarines – Nabajatra and Joyjatra – that were added to the nation’s naval fleet at Chittagong Port on Sunday FOCUS BANGLA
http://www.dhakatribune.com/bangladesh/2017/03/13/sheikh-hasina-bangladesh-will-give-befitting-reply-attacked/


วันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมากองทัพเรือบังคลาเทศได้ทำพิธีขึ้นระวางประจำการเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าชั้น Type 035 (NATO กำหนดรหัส Ming) ที่ผ่านการปรับปรุงสภาพแล้ว 2ลำจากสาธารณรัฐประชาชนจีนในวงเงิน $203.5 million
เรือดำน้ำทั้งสองลำถูกตั้งชื่อว่า BNS Nabajatra และ BNS Joyjatra ซึ่งเดิมคือเรือดำน้ำ Type 035G หมายเลข 356 และ 357 ที่เคยประจำการในกองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีน(PLAN: People's Liberation Army Navy) ตั้งแต่ช่วงปี 1990s
โดยในพิธีนายกรัฐมนตรีบังคลาเทศและรัฐมนตรีกลาโหมบังคลาเทศ นาง Sheikh Hasina ได้ร่วมงานที่ฐานทัพเรือ BNS Issa Khan ใน Patenga, Chittagong

"นโยบายต่างประเทศของเราคือการรักษาความเป็นมิตรกับทุกประเทศและถือว่าไม่มีความอาฆาตพยาบาทต่อกัน อย่างไรก็ตามเราจะตอบโต้กลับอย่าสาสมถ้าหากมีใครกล้าโจมตีประเทศของเรา
บังคลาเทศไม่เคยมีเรือดำน้ำมาก่อน ดังนั้นวันนี้จึงเป็นวันที่พิเศษ ไม่เฉพาะกองทัพเรือบังคลาเทศหรือกองทัพเท่านั้น แต่กับทุกๆประเทศเช่นเดียวกันด้วย ไม่ใช่ทุกประเทศในโลกที่จะสามารถมีเรือดำน้ำได้ ตอนนี้บังคลาเทศได้อยู่ในกลุ่มของไม่กี่ประเทศที่มีเรือดำน้ำใช้งาน
นอกเหนือจากการขยายขนาดกำลังทางเรือของเรา เรายังได้นำมาตรการทั้งหมดเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของกำลังรบ การก่อสร้างท่าเทียบเรือดำน้ำที่มีความแตกต่างกันกำลังดำเนินการอยู่
เราจะไม่ยอมให้มีการใช้ดินแดนของเราเพื่อกระทำการก่อการร้ายใดๆ หลังจากที่มีอำนาจตั้งแต่ปี 2009 รัฐบาลของเราจะทำงานเพื่อสร้างความสงบสุขและมั่นคงในภูมิภาค
การนำเข้าประจำการของเรือดำน้ำทั้งสองลำนี้ ทำให้ขีดความสามารถกองทัพเรือบังคลาเทศในการปกป้องความมั่นคงและอธิปไตยทางทะเลในพื้นที่ทางทะเลที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก" นาง Sheikh Hasina นายกรัฐมนตรีบังคลาเทศและรัฐมนตรีกลาโหมบังคลาเทศกล่าว

ในพิธีประจำการเรือดำน้ำทั้งสองลำนายกรัฐมนตรีบังคลาเทศได้พบกับ นาวาโท KM Mamunur Rashid ผู้บังคับการเรือ Nabajatra และ นาวาตรี Mazharul Islam ผู้บังคับการเรือ Joyjatra
ซึ่งในพิธียังมีการแสดงการสวนสนามทางเรือของและการแสดงสาธิตของหน่วยรบพิเศษ Commandos กองทัพเรือบังคลาเทศ ให้แขกผู้มีเกียรติทั้งทหารผ่านศึกสงครามประกาศอิสรภาพ และตัวแทนจากต่างประเทศทั้งทหารและพลเรือนชมด้วย
การจัดหาเรือดำน้ำชั้น Type 035G ทั้ง 2ลำเข้าประจำการนั้น เป็นการสร้างความพร้อมรบสามมิติ ประกอบด้วย สงครามผิวน้ำ สงครามทางอากาศ และสงครามใต้น้ำ ของกองทัพเรือบังคลาเทศโดยสมบูรณ์ตามแผนการพัฒนากองทัพ 2030 ครับ