วันศุกร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ญี่ปุ่นร่างแผนความพยายามปรับปรุงความทันสมัยกองกำลังเรือดำน้ำ

Japan outlines submarine modernisation efforts
A trio of Oyashio-class diesel electric submarines docked at Yokosuka Naval Base. Eleven of these submarines are believed to be in active service, with the first two boats converted into training vessels. Source: IHS Markit/Kelvin Wong
http://www.janes.com/article/77511/japan-outlines-submarine-modernisation-efforts

ความพยายามที่ริเริ่มโดยกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น(JMSDF: Japan Maritime Self-Defense Force) เพื่อปรับปรุงความทันสมัยของขีดความสามารถสงครามใต้น้ำของตนในปี 2012
ที่ในระหว่างแผนการรับมอบกองกำลังเรือดำน้ำโจมตีดีเซล-ไฟฟ้า 22ลำ ที่จำเป็นตามความต้องการในการป้องกันประเทศในต้นปี 2020s ถูกเรียกร้องสำหรับภายใต้แนวโครงการกลาโหมแห่งชาติ 2013 ของรัฐบาลญี่ปุ่น ตามข้อมูลจากกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น

จากการพูดคุยในงานสัมมนาเทคโนโลยีความมั่นคงใต้สมุทร Undersea Defence Technology Asia ในงานประชุม Asia Defence Expo & Conference Series 2018(ADECS 2018) ที่สิงคโปร์
นาวาเอก Takahiro Nishiyama รองผู้อำนวยการกองวางแผนและโครงการของคณะเสนาธิการทางทะเลกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า เรือดำน้ำโจมตีดีเซล-ไฟฟ้าชั้น Oyashio ที่ประจำการอยู่มี 7ลำที่ได้เสร็จสิ้นการยืดอายุการใช้งานแล้ว

เรือดำน้ำชั้น Oyashio ซึ่งมีความยาวเรือ 82m ระวางขับน้ำบนผิวน้ำ 2,800tons ทั้ง 7ลำได้รับการปรับปรุงสภาพใหม่อย่างมากระหว่างวงรอบการซ่อมบำรุงครั้งที่สองและครั้งที่สามของพวกเธอ
ซึ่งมีแผนที่จะทำให้เรือดำน้ำชั้น Oyashio เหล่านี้ "มีความทันสมัยใกล้เคียงเกือบระดับเดียวกับเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าชั้น Souryu รุ่นล่าสุด" ขณะที่พวกเธอได้รับการยืดอายุการใช้งานออกไป

ตามการอ้างอิงจาก Jane’s Fighting Ships กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่นมีเรือดำน้ำชั้น Oyashio ประจำการอยู่ 11ลำ
เรือลำแรกของชั้น SS-590 Oyashio เข้าประจำการเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 1998 และเรือลำใหม่สุดของชั้น SS-600 Mochishio เข้าประจำการเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2008

โดยเรือดำน้ำชั้น Oyashio ถูกสร้างคู่ขนานกันจากอู่เรือบริษัท Kawasaki Heavy Industries(KHI) และบริษัท Mitsubishi Heavy Industries(MHI) ซึ่งทั้งอู่เรือทั้งสองบริษัทมีที่ตั้งใน Kobe
เรือสองลำแรกของชั้นคือ TSS-3608 Oyashio และ TSS-3609 Michishio ได้ถูกปรับเปลี่ยนแบบเรือเป็นเรือดำน้ำฝึกตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม 2015 และ 27 กุมภาพันธ์ 2017 ตามลำดับ

"การพัฒนาทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่รวดเร็วทำให้เรือดำน้ำของเราล้าสมัยใน(เพียง)ไม่กี่ปีหลังจากที่พวกเธอถูกสร้าง ในอีกแง่หนึ่งตอนนี้เรากำลังเผชิญหน้ากับข้อจำกัดที่เข้มงวดในงบประมาณกลาโหมของเรา
และมันไม่เพียงพอ(สำหรับเรา) ในการคงจำนวนเรือดำน้ำให้เพียงพอโดยการสร้างใหม่ ดังนั้นการปรับปรุงสมรรถนะและการยืดอายุการใช้งานจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการคงรักษาขีดความสามารถกองกำลังเรือดำน้ำ" นาวาเอก Nishiyama กล่าว

ปัจจุบันเรือดำน้ำชั้น Souryu ความยาวเรือ 84m ระวางขับน้ำบนผิวน้ำ 2,900tons ที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนแบบไม่ใช้อากาศ AIP(Air-Independent Propulsion) แบบเครื่องยนต์ Stirling ซึ่งในเรือชุดใหม่จะเปลี่ยนไปใช้ Battery Lithium-Ion นั้น
เรือลำแรกของขั้น SS-501 Souryu เข้าประจำการเมื่อ 30 มีนาคม 2009 และลำล่าสุด SS-510 Shouryu ถูกปล่อยลงน้ำเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2017 ตามแผนจะมีการสั่งจัดหาเรือดำน้ำชั้น Souryu รวมทั้งหมด 14ลำครับ