วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ภาพ Oplot-T ที่ยูเครนล่าสุด-๑๘Oplot Main Battle Tanks for Royal Thai Army include complete platform No.45, welded Turret No.47, 48,50 and Chassis No.48 for Royal Thai Army at Malyshev Plant, Kharkiv, Ukraine,

The largest manufacturer of armored vehicles - the Kharkov Malyshev Plant - earned over 110 million US dollars over the past year. This is a record amount for the last 10 years.
This year the tank builders plan not to slow down and expect another order for the domestic army. For the time being, they fulfill export contracts.

รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์ยูเครนภาคภาษารัสเซียที่ได้เยี่ยมชมโรงงาน Malyshev ที่ Kharkiv นี้แสดงถึงสายการผลิตและปรับปรุงรถถังหลักสำหรับกองทัพยูเครนและส่งออกต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง
โดยรายงานระบุว่าแผนสายการผลิตรถถังในโรงงานจะไม่ถูกทำให้ช้าลง และคาดว่าจะได้รับการสั่งจัดหาจากกองทัพและกองกำลังความมั่นคงรัฐบาลยูเครนเพิ่มติม

สำหรับสายการผลิตรถถังหลัก Oplot-T สำหรับกองทัพบกไทย(Royal Thai Army) ในโรงงาน Malyshev จะเห็นว่ามีรถถังอย่างน้อย ๑คันที่ปนะกอบเสร็จเกือบสมบูรณ์แล้วทั้งคันคือคันที่๔๕(No.45)
ป้อมปืนเชื่อม No.47 ที่ประกอบปืนใหญ่รถถัง KBA-3 และอุปกรณ์เกือยสมบูรณ์แล้ว ป้อมปืน No.48 และ No.50 ที่รอการประกอบชิ้นส่วน และตัวถังรถแคร่ฐาน No.48 ที่รอการประกอบป้อมปืน No.48

กองทัพบกไทยได้สั่งจัดหารถถังหลัก Oplot-T จำนวน ๔๙คัน วงเงิน ๗,๒๐๐ล้านบาท($240 million) จาก Ukroboronprom รัฐวิสาหกิจด้านการจัดการอุตสาหกรรมความมั่นคงยูเครน ในปี พ.ศ.๒๕๕๔(2011)
อย่างไรก็ตามตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๕๗(2014)ถึงปัจจุบัน(2018) ยูเครนได้ส่งมอบรถถังหลัก Oplot-T เข้าประจำการ กองพันทหารม้าที่๒ กองพลทหารราบที่๒ รักษาพระองค์ รวม ๓๖คันแล้วเท่านั้น

โดยมีรายงานว่ารถถังหลัก Oplot-T คันที่ ๓๗-๔๓(No.37-No.43) คณะกรรมการของไทยได้ตรวจรับมอบรถที่ยูเครนไปเมื่อปีที่แล้ว(2017) และน่าจะมีการส่งมอบในเร็วนี้
ส่วน ถ.หลัก Oplot-T คันที่ ๔๔-๔๙(No.44-No.49) กำลังอยู่ในสายการผลิตที่โรงงาน Malyshev ที่ Kharkiv ยูเครนตามภาพในข้างต้นล่าสุด(ในภาพข่าวจะสังเกตได้ว่ามีภาพแมวลายส้มกับแมวลายเทาเขียวได้สองตัวในโรงงาน Malyshev)

ทั้งนี้ตามได้รายงานจากงาน Defense and Security 2017 ว่า UkrOboronProm ยูเครนยืนยันว่าการส่งมอบรถถังหลัก  Oplot-T ให้กองทัพบกไทยนั้นจะเสร็จสิ้นครบตามจำนวนที่สัญญาไว้ภายในปี พ.ศ.๒๕๖๑(2018) นี้
จากผลกระทบที่รัสเซียผนวก Crimea และสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในภาค Donbass ทำสงครามกับกองกำลังความมั่นคงรัฐบาลยูเครน ทำให้การผลิตรถให้กองทัพบกไทยมีความล่าช้ามาตลอดครับ(http://aagth1.blogspot.com/2017/11/btr-4e-oplot-t-2018.html)