วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561

Sikorsky สหรัฐฯได้รับสัญญาจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป UH-60M แก่ซาอุดิอาระเบีย

Sikorsky contracted to deliver 17 Black Hawk helos to Saudi Arabia
Sikorsky has been contracted to deliver 17 UH-60M Black Hawk helicopters to Saudi Arabia. It is unclear if these are additional or previously announced helicopters. Source: US Army
http://www.janes.com/article/77025/sikorsky-contracted-to-deliver-17-black-hawk-helos-to-saudi-arabia

ซาอุดิอาระเบียจะได้รับมอบเฮลิคปเตอร์ใช้งานทั่วไป Sikorsky UH-60M Black Hawk จำนวน 17เครื่องวงเงิน $193.85 million ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งถูกประกาศโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเมื่อ 11 มกราคมที่ผ่านมา
เป็นการเพิ่มเติมการที่กองทัพบกซาอุดิอาระเบีย(RSLF: Royal Saudi Land Forces) และกองทัพอากาศซาอุดิอาระเบีย(Royal Saudi Air Force) มีเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป UH-60L Black Hawk รุ่นก่อนประจำการอยู่แล้ว

สัญญาครอบคลุมการส่งมอบ ฮ.UH-60M 8เครื่องสำหรับกองกำลังพิทักษ์ชาติซาอุดิอาระเบีย(SANG: Saudi Arabian National Guard) และ 9เครื่องสำหรับกองกำลังรักษาความปลอดภัยพิเศษส่งทางอากาศกองทัพบกซาอุดิอาระเบีย(RSLFASSF: Royal Saudi Land Forces Airborne Special Security Forces)
เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป UH-60M Black Hawk ทั้ง 17เครื่องจะถูกส่งมอบในรูปแบบ 'การปรับแต่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ' ตามที่ประกาศในสัญญางานมีกำหนดเสร็จสิ้นในวันที่ 31 ธันวาคม 2022

โดยโฆษกของ Lockheed Martin บริษัทแม่ของ Sikorsky ยืนยันกับ Jane's ว่าเฮลิคอปเตอร์เหล่านี้ก่อนหน้าถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของการขายยุทโธปกรณ์หลายรายการในรูปแบบ Foreign Military Sales(FMS) ต่อซาอุดิอาระเบีย
ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเป็นการจัดหา ฮ.เพิ่มเติมหรือเป็นการจัดหาที่มีก่อนหน้าแล้ว แน่นอนว่าราคาต่อเครื่องที่ $11.4 million แสดงให้เห็นว่าสัญญานี้น่าจะถูกใช้ในการเป็น ฮ.ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบภารกิจได้มากกว่าที่จะเป็น ฮ.สำหรับภารกิจเต็มอัตรา

อย่างไรก็ตามโฆษกของ Lockheed Martin กล่าวว่าเฉพาะ ฮ.Blackhawk เหล่านี้ไม่รวมอยู่ในสัญญางบประมาณผูกพันหลายปีวงเงิน $3.8 billion ที่มีการประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2017
โดยสัญญาก่อนหน้าดังกล่าวนั้นรวมการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป UH-60M 40เครื่อง และเฮลิคอปเตอร์ส่งกลับทางสายแพทย์ HH-60M MEDEVAC(Medical Evacuation) 75เครื่องสำหรับกองกำลังพิทักษ์ชาติซาอุดิอาระเบียซึ่งมีกำหนดส่งมอบในวันที่ 30 มิถุนายน 2022

รวมถึงสัญญาล่าสุดนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจดหมายแสดงเจตจำนง(LOI: Letter of Intent) ที่ Lockheed Martin ลงนามกับบริษัทอากาศยาน Taqnia ซาอุดิอาระเบียเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017
ในการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป S-70i ถึง 150เครื่องที่จะถูกนำไปใช้ในหลายหน่วยงานของรัฐบาลราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย(น่าจะรวมถึงสิทธิบัตรการประกอบเครื่องในซาอุดิอาระเบีย)

จากที่มีหลายหน่วยบินอากาศยานจำนวนมากในกองทัพซาอุดิอาระเบีย จึงยากที่จะกล่าวได้อย่างแม่นยำว่าซาอุดิอาระเบียสั่งจัดหา ฮ.UH-60M กี่เครื่อง และมีแผนส่งมอบให้หน่วยอื่นนอกจากกองกำลังพิทักษ์ชาติซาอุดิอาระเบีย และหน่วยรบพิเศษพลร่มกองทัพบกซาอุดิอาระเบียหรือไม่
ทั้งนี้ทาง Lockheed Martin ไม่สามารถที่ใช้ข้อมูลจำนวนที่ชัดเจนกับ Jane's ได้ ขณะที่กองกำลังพิทักษ์ชาติซาอุดิอาระเบียก็ไม่ได้มีการตอบสนองต่อการสอบถามข้อมูลจำนวน ฮ.Black Hawk ณ เวลาที่เขียนอยู่นี้ครับ