วันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2561

กองทัพบกสหรัฐฯเริ่มขั้นตอนจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป UH-72A เพิ่ม 35เครื่อง

US Army begins process to buy 35 more UH-72s
The US Army on 4 January took the first step in the process to award a contract to Airbus for up to 35 more UH-72 Lakota helicopters.
https://www.flightglobal.com/news/articles/us-army-begins-process-to-buy-35-more-uh-72s-444634/

The first two Army National Guard UH-72As at Tupelo, Mississippi(wikipedia.org)

วันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา กองทัพบกสหรัฐฯ(US Army) ได้เริ่มก้าวแรกในขั้นตอนการประกาศสัญญาจัดหาต่อบริษัท Airbus Helicopters สำหรับการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป UH-72A Lakota เพิ่มเติม 35เครื่อง
"แหล่งข้อมูลที่หามาได้" ที่เผยแพร่โดยสำนักงานบริหารจัดการโครงการเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปของกองทัพบกสหรัฐฯได้ตรวจทานรายการความต้องการเพื่อตรวจสอบว่ามีตัวเลือกแบบอื่นในการแข่งขันจัดหาหรือไม่

ข้อมูลนั้นระบุว่ามีเพียงบริษัท Airbus ที่เป็นเจ้าของข้อมูลทางเทคนิคของ UH-72 ซึ่งนั้นหมายความว่าผู้เข้าแข่งขันที่เป็นไปได้รายอื่นจะต้องได้รับการจัดหาข้อมูลจาก OEM(Original Equipment Manufacturer ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม) เพื่อสร้างอากาศยานปีกหมุนสองเครื่องยนต์
โดย Airbus Helicopters, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยสาขาสหรัฐฯในเครือ Airbus Group ได้ส่งมอบ ฮ.UH-72A มากกว่า 400เครื่องให้กับกองทัพบกสหรัฐฯตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งเพิ่งรับมอบเครื่องสุดท้ายในสัญญาเมื่อ 9 ตุลาคม 2017(http://aagth1.blogspot.com/2017/10/m1a2-trophy-aps-uh-72a-lakota.html)

UH-72A Lakota มีพื้นฐานจากเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปขนาดเบาสองเครื่องยนต์ Airbus Helicopters H145 โดยการขาดการรับรองความสมควรเดินอากาศทางทหารทำให้ ฮ.รุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อจำกัดการใช้งานเฉพาะบทบาทการสนับสนุนในยามสงบ(บนแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ)
ในปี 2014 กองทัพบกสหรัฐฯยังได้เลือก ฮ.UH-72A เพื่อเป็นเฮลิคอปเตอร์ฝึกหลักทดแทนเฮลิคอปเตอร์ฝึก Bell Helicopter TH-67

กองทัพบกสหรัฐฯยังได้รับการอนุมัติงบประมาณประจำปี 2017 ซึ่งครอบคลุมวงเงินในการจัดซื้อ ฮ.UH-72A จำนวน 23เครื่อง ดังนั้น ฮ.อีก 12เครื่องน่าจะมีการสั่งซื้อในภายหลัง
Airbus Helicopters, Inc.ได้ทำการประกอบเฮลิคอปเตอร์ UH-72A Lakota จากโรงงานอากาศยานใน Columbus มลรัฐ Mississippi แม้ว่าส่วนประกอบหลักของเครื่องจะถูกสร้างในโรงงาน Airbus ที่ยุโรปก็ตาม

การสั่งจัดหา ฮ.ใช้งานทั่วไป UH-72A Lakota ชุดใหม่จากกองทัพบกสหรัฐฯนี้จะทำให้โรงงานอากาศยาน Airbus ในสหรัฐฯสามารถเปิดสายการผลิตต่อไปอีกได้
คนงานของโรงงาน "สิ้นปี 2017 สงสัยว่าถ้าปีใหม่ที่มาถึงนี้จะทำให้พวกเขาถูกเลิกจ้าง สัญญาใหม่สำหรับพวกเขาควรจะหมายความว่าพวกเขาสามารถดำเนินการสร้างบนบันทึกที่ต่อเนื่องตามเวลาและตามราคา เพื่อส่งมอบให้กองทัพได้" Airbus กล่าว

ทั้งนี้ลูกค้าส่งออกรายแรกของ ฮ.รุ่นนี้ในปัจจุบันคือกองทัพบกไทย(Royal Thai Army) ที่จัดหาเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป ฮ.ท.๗๒ UH-72A Lakota ๖เครื่องในเดือนเมษายน พ.ศ.๒๕๕๘(2015)
แต่เกิดอุบัติเหตุตก ๑เครื่องเมื่อวันที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๙(2016) ทำให้ปัจจุบัน ฮ.ท.๗๒ UH-72A มีประจำการใน กองพันบินที่๔๑ กรมบิน ศูนย์การบินทหารบก ๕เครื่องครับ