วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2561

นาวิกโยธินไทยจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ATMG อิสราเอลที่ผลิตในไทย

Thai marines to procure Elbit howitzers
The RMTC is to procure six 155 mm autonomous truck-mounted howitzer systems from Elbit. Source: Soltam Systems
http://www.janes.com/article/79176/thai-marines-to-procure-elbit-howitzers

Royal Thai Marine Corps, Royal Thai Navy ordered 6 Elbit Systems ATMG(Autonomous Truck Mounted Gun) 155mm/52caliber Self-Propelled Howitzer 6x6 from Weapon Production Center, Defence Industry and Energy Center, Ministry of Defence Thailand
 ... Story/Photo …Sompong Nondhasa(https://www.facebook.com/sompong.nondhasa/posts/1211431602293282)

นาวิกโยธิน กองทัพเรือไทย(RTMC: Royal Thai Marine Corps, RTN: Royal Thai Navy) ได้ลงนามสัญญาจัดหากับบริษัท Elbit Systems Land and C4I Ltd. อิสราเอล
ในการจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรล้อยางแบบ ATMG(Autonomous Truck Mounted Gun) ซึ่งมีพื้นฐานจากระบบปืนใหญ่อัตตาจรล้อยางแบบ ATMOS(Autonomous Truck Mounted howitzer System)

นาวิกโยธินไทยกล่าวในการแถลงว่าสัญญาที่ลงนามไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและมีเนื้อหาเพื่อการส่งมอบปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ATMG ขนาด 155mm/52caliber จำนวน ๖ระบบ ซึ่งจะถูกสร้างภายในประเทศไทยผ่านการถ่ายทอด Technology จาก Elbit อิสราเอล
โดย ศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ศอว.ศอพท.(WPC: Weapon Production Center, DIEC: Defence Industry and Energy Center) สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมไทย(OPSD: Office of the Permanent Secretary for Defence, Ministry of Defence)

สัญญาการจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ATMG ๖ระบบมีวงเงิน ๘๖๕ล้านบาท($26 million) และได้มอบโอกาสสำหรับการจัดหาระบบปืนใหญ่อัตตราจรเพิ่มเติมที่จะทำการผลิตประกอบสร้างภายในประเทศไทย ซึ่งมีกำหนดส่งมอบภายในระยะเวลา ๒ปี ๔เดือน
โดยก่อนหน้านี้กองทัพบกไทย(Royal Thai Army) ได้มีการสั่งจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ATMG สามระยะ ระยะละ ๖ระบบ รวม ๑๘ระบบที่ผลิตโดย ศอว.ศอพท. นำเข้าประจำการใน กองพันทหารปืนใหญ่ที่๗๒๑ กองพลทหารปืนใหญ่ แล้ว

สัญญานี้จะเป็นการเติมเต็มความต้องการที่มีมานานของ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือไทย เพื่อเพิ่มขยายขีดอำนาจการยิงของหน่วยปืนใหญ่สนามที่มีอยู่ ซึ่งปัจจุบัน กรมทหารปืนใหญ่ กองพลนาวิกโยธิน มีปืนใหญ่สนามใช้งานอยู่หลายแบบ
เช่น  ปืนใหญ่กลางกระสุนวิถีโค้ง GC-45/GHN-45 ขนาด 155mm ซึ่งออกแบบโดยแคนาดา ประจำการใน กองพันทหารปืนใหญ่กลางกระสุนวิถีโค้ง(พัน.ปกค.กรม ป.พล.นย.) ที่มีอายุการใช้งานมานาน โดย GC-45 จัดหาในปี พ.ศ.๒๕๒๓(1980) และ GHN-45A1 APU ในปี พ.ศ.๒๕๓๑(1988)

นอกจากระบบปืนใหญ่อัตตาจรซึ่งนาวิกโยธินไทยมีความต้องการในการจัดหาตามที่เคยได้รายงานพิจารณาและประเมินค่าที่โรงงานของ ศอว.ศอพท.ไปนั้น(http://aagth1.blogspot.com/2017/05/atmos.html)
มีรายงานว่า นาวิกโยธินไทยยังมีความสนใจที่จะจัดหาระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง(MLRS: Multiple Launch Rocket System) เพื่อเสริมสร้างการขยายอำนาจการยิงของตนด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆในขณะที่เขียนนี้

ทั้งนี้นอกจากปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง Nexter Caesar ขนาด155mm/52cal ฝรั่งเศสจำนวน ๖ระบบ ที่ประจำการใน ป.พัน.๗๒๑ ร่วมกับ ป.อจ.ล้อยาง ATMG ๑๘ระบบแล้ว กองทัพบกไทยยังมีแผนที่จะจัดหา ป.อจ.ATGM เพิ่มเติมอีก ๓๖ระบบ หรือราวสองกองพันทหารปืนใหญ่(หนึ่ง พัน.ป.มี สามกองร้อยปืนใหญ่ หนึ่ง ร้อย.ป.มี หมู่ปืนใหญ่ ๖กระบอก รวมปืนใหญ่ ๑๘กระบอก)
ที่เข้าใจว่าเป็นความต้องการตามการปรับโครงสร้างอัตราจัดกำลังใหม่ในเหล่าทหารราบและเหล่าทหารม้า ที่จะมีเหล่าปืนใหญ่ทั้งปืนใหญ่ลากจูงและปืนใหญ่อัตตาจรเป็นหน่วยขึ้นตรงสนับสนุนในตัว อีกทั้งเป็นการส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมความมั่นคงภายในของไทยด้วยครับ