วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2561

รัสเซียยอมรับรถรบยิงสนับสนุนรถถัง BMPT Terminator เพื่อเข้าประจำการ

Russia’s top brass accepts Terminator tank support combat vehicles for service

The vehicle is armed with two 30mm guns, a large-caliber machine-gun and the Ataka-T anti-tank system
Anton Novoderezhkin/TASS
http://tass.com/defense/999576

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ยอมรับการนำรถรบยิงสนับสนุนรถถัง BMPT Terminator เพื่อเข้าประจำการและได้เริ่มการส่งมอบรถจากสายการผลิตจำนวนมากแก่กองทัพรัสเซียแล้ว
ตามที่ Uralvagonzavod ภาคอุตสาหกรรมความมั่นคงผู้ผลิตรถถังหลักรายหลักของรัสเซียกล่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา

"รถรบสนับสนุนรถถังที่ถูกขนานนามว่า Terminator ได้ถูกยอมรับสำหรับเข้าประจำการและได้เริ่มการการส่งมอบชุดรถแก่กองทัพบกรัสเซีย(Russian Army) แล้ว รถชุดแรกได้ถูกส่งมอบให้กองทัพรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว" Uralvagonzavod กล่าว
สัญญาการจัดหารถรบสนับสนุนรถถัง BMPT Terminator แก่กองทัพรัสเซียได้รับการลงนามโดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียและ Uralvagonzavod ในงานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ Army 2017 ที่ผ่านมา

ตามที่แหล่งข่าวในภาคอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซียกล่าวกับ TASS รถรบ BMPT Terminator จำนวน 10คันได้ถูกส่งมอบให้กองทัพบกรัสเซียแล้ว ตามที่ปรากฏภาพในการฝึกซ้อมการสวนสนามเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
โดย BMPT Terminator จะเป็นส่วนหนึ่งของพิธีการสวนสนามวันประกาศชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง ณ จัตุรัสแดง ในนครหลวง Moscow วันที่ 9 พฤษภาคม 2018 ที่จะมาถึง

Uralvagonzavod รัสเซียได้ทำการสาธิตแสดงสมรรถนะของรถรบ BMPT Terminator ในงานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ DefExpo India 2018 ณ Chennai อินเดียระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน
โดยรัฐมนตรีกลาโหมอินเดีย นาง Nirmala Sitharaman ได้ร่วมชมการจัดแสดงของรถรบสนับสนุนรถถัง Terminator ที่ส่วนจัดแสดงของ Uralvagonzavod ด้วย

BMPT Terminator มีพื้นฐานพัฒนาจากรถแคร่ฐานของรถถังหลัก T-90 นำมาติดตั้งป้อมปืนใหญ่กล 30mm แฝดคู่ 2กระบอก ปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62mm เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ 30mm และอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง Ataka-T
รถรบหุ้มเกราะสายพานแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการยิงสนับสนุนให้กับหน่วยยานเกราะในการรุก โดยเฉพาะการทำลายล้างกำลังพลติดอาวุธของข้าศึกที่มีระบบอาวุธต่อสู้รถถังแบบพกพาเคลื่อนย้ายได้ด้วยบุุคคล

รถรบหุ้มเกราะยิงสนับสนุน BMPT รถต้นแบบรุ่นแรกถูกพัฒนาขึ้นในช่วงต้นปี 2000s โดยมีพื้นฐานจากรถแคร่ฐานของรถถังหลัก T-72 และต่อมามีการพัฒนารถรุ่นที่สอง BMPT-72 Terminator2 เปิดตัวในปี 2013 มีรายงานว่ารัสเซียได้มีการส่ง BMPT ไปทดสอบการรบจริงที่ซีเรียมาแล้ว
ทั้งนี้มีหลายประเทศที่ให้ความสนใจจัดหารถรบหุ้มเกราะ BMPT Terminator ไปใช้งานแล้วหรืออยู่ระหว่างการจัดหาเช่น คาซัคสถาน และแอลจีเรีย ครับ(http://aagth1.blogspot.com/2017/09/t-90m-t-80bvm-bmpt-72-terminator2.html)