วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2561

ออสเตรเลียรับมอบเครื่องบินขับไล่ F-35A สหรัฐฯที่พร้อมรบเต็มอัตราชุดแรก

Australia receives first ‘full combat’ F-35As
Australia currently plans to operate 72 F-35As, with a further batch of 28 to be considered at a later date. Source: Lockheed Martin
http://www.janes.com/article/79098/australia-receives-first-full-combat-f-35as


กองทัพอากาศออสเตรเลีย(RAAF: Royal Australian Air Force) ได้รับมอบเครื่องบินขับไล่ Lockheed Martin F-35A Lightning II Joint Strike Fighters(JSF) จากสหรัฐชุดใหม่เพิ่มเติม
และเป็น F-35A รุ่นขึ้นลงตามแบบ(CTOL: Conventional Take-Off and Landing) ชุดแรกของออสเตรเลียที่ได้รับการติดตั้งชุดคำสั่งสำหรับขีดความสามารถการ 'พร้อมรบเต็มอัตรา' รุ่นล่าสุด

เครื่องบินขับไล่ F-35A รหัส AU-3, AU-4 และ AU-5 รวม 3เครื่องได้ถูกส่งมอบให้กองทัพอากาศออสเตรเลียเพิ่มเติมจาก F-35A ชุดแรก 2เครื่องรหัส AU-1 และ AU-2 ที่ได้รับมอบไปก่อนหน้า
ตามที่รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย Christopher Pyne ประกาศเมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา

ขณะที่ F-35A 2เครื่องแรกที่ได้รับมอบแล้วถูกติดตั้งชุดคำสั่งสั่งรุ่น Block 3i(ขีดความสามารถพร้อมรบขั้นต้น) F-35A 3เครื่องล่าสุดได้รับการติดตั้งชุดคำสั่งรุ่น Block 3F(ขีดความสามารถพร้อมรบเต็มอัตรา)
โดยออสเตรเลียเป็นประเทศหุ้นส่วนระดับนานาชาติของโครงการ JSF ประเทศแรกที่ได้รับมอบเครื่องบินขับไล่ F-35 ที่ติดตั้งชุดคำสั่งมาตรฐาน Block 3F

(กองทัพอากาศอิสราเอล(Israeli Air Force) ซึ่งเป็นลูกค้าที่จัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35A จำนวน 50เครื่องจากบริษัท Lockheed Martin สหรัฐฯมากกว่าที่จะเป็นหุ้นส่วน เป็นที่เข้าใจว่าเครื่องได้รับการติดตั้งชุดคำสั่งพร้อมรบเต็มอัตรา Block 3F ไปแล้ว
โดยกองทัพอากาศอิสราเอลน่าจะเป็นผู้ใช้รายแรกของ F-35I Adir ที่พร้อมปฏิบัติการรบชุดแรกราว 9เครื่องเข้าร่วมปฏิบัติการรบทางอากาศจริงในตะวันออกกลาง)

F-35A กองทัพอากาศออสเตรเลียทั้ง 5เครื่องปัจจุบันมีที่ตั้งอยู่ที่ ฝูงบินขับไล่ที่61(61st Fighter Squadron) ณ ฐานทัพอากาศ Luke กองทัพอากาศสหรัฐฯ(USAF: US Air Force) ในมลรัฐ Arizona ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฝูงบินฝึกนานาชาติสำหรับ F-35
กองทัพอากาศออสเตรเลียมีกำหนดที่จะได้รับมอบ F-35A เพิ่มเติมอีก 5เครื่องที่ฐานทัพอากาศ Luke ก่อนสิ้นปี 2018 นี้ โดย F-35A เครื่องแรกจะเดินทางถึงฐานทัพอากาศ Williamtown ในรัฐ New South Wales ออสเตรเลียภายหลังในเวลาอันสั้น

เครื่องบินขับไล่ F-35A ที่สั่งจัดหาจำนวน 100เครื่องจะเข้าประจำการในกองทัพอากาศออสเตรเลียในปลายปี 2018 เป็นต้นไป เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ Boeing F/A-18A/B Hornet รุ่นเก่าที่มีอายุการมานาน 71เครื่อง
และเสริมการปฏิบัติการร่วมกับเครื่องบินขับไล่ Boeing F/A-18F Super Hornet 24เครื่องและเครื่องบินโจมตีสงคราม Electronic Boeing EA-18G Growler 12เครื่อง โดย F-35A กองทัพอากาศออสเตรเลียมีกำหนดความพร้อมรบเต็มอัตราในปี 2023

F-35 เป็นทฤษฎีกลางในความปรารถนาของกองทัพอากาศออสเตรเลียที่จะสร้างตนเองเพื่อเป็นกองทัพอากาศยุคที่5 ที่ปฏิบัติการเป็นเครือข่ายเต็มรูปแบบกองทัพอากาศแรกของโลก
โดยความปรารถนาในโครงการจัดหานอกจากเครื่องบินขับไล่ Super Hoenet และเครื่องบินโจมตีสงคราม Electronic Growler แล้วยังประกอบด้วย

เครื่องบินแจ้งเตือนทางอากาศและควบคุม Boeing E-7 Wedgetail AEW&C(Airborne Early Warning and Control) 6เครื่อง,
เครื่องบินข่าวกรอง, ตรวจการณ์, ลาดตระเวน และสงคราม Electronic(ISREW: Intelligence, Surveillance, Reconnaissance, and Electronic Warfare) Gulfstream 550 มากถึง 5เครื่อง

ระบบอากาศยานไร้คนขับ(UAS: Unmanned Aircraft System) Northrop Grumman MQ-4C Triton 7เครื่อง
และอากาศยานไร้คนขับเพดานบินปานกลางระยะทำการนาน(MALE UAV: Medium-Altitude Long-Endurance Unmanned Aerial Vehicle) ติดอาวุธ เช่น General Atomics Aeronautical Systems Inc MQ-9 Reaper ครับ