วันอังคารที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

กองทัพบกพม่าอาจสนใจจัดหาเครื่องยิงจรวดนำวิถีหลายลำกล้อง SY400 จีน

Myanmar looks to buy Chinese SY-400 ballistic missile systems
http://defence-blog.com/news/myanmar-looks-to-buy-chinese-sy-400-ballistic-missile-systems.html

SY400 Guided Artillery Rocket SystemSY400 Guided Rocket and BP-12A Missile model


กองทัพบกพม่าอาจจะมีความสนใจจัดหาระบบเครื่องยิงจรวดนำวิถีหลายลำกล้องอัตตาจร SY400 ที่พัฒนาโดย China Aerospace Science and Industry Corporation(CASIC) สาธารณรัฐประชาชนจีน
ทางจีนได้กำหนดแบบระบบ SY400 ว่าเป็นจรวดนำวิถีซึ่งมีระยะยิงไม่เกิน 300km ตามข้อจำกัดการส่งออก แต่สมรรถนะของ SY400 ถูกจัดได้ว่าเป็นระบบขีปนาวุธพิสัยใกล้(SRBM: Short-Rage Ballistic Missile) ทางยุทธวิธีได้เช่นเดียวกัน

โดยจรวดนำวิถีแบบ SY400 นั้นมีพื้นฐานพัฒนามาจากจรวดนำวิถี SY300 ซึ่งพัฒนามาจากจรวดหลายลำกล้องตระกูล Weishi คือ WS-2/WS-3 ขนาด 400mm ที่จีนพัฒนาขึ้นสำหรับส่งออก
ซึ่งรถฐานยิงอัตตาจรนั้นสามารถติดตั้งชุดท่อยิงจรวด SY400 ได้รวม 8นัด และมีระยะยิง 400km ส่วนขีปนาวุธพื้นสู่พื้นแบบ BP-12A มีระยะยิง 300km รถฐานยิงอัตตาจรสามารถติดตั้งชุดท่อยิงจรวด BP-12A ได้รวม 2นัด
จรวด SY400 และ BP-12A นำวิถีด้วยดาวเทียม(Satellite Navigation) และแรงเฉื่อย (INS: Inertial Navigation System) สามารถติดตั้งจากฐานยิงอัตตาจรผสมกัน4นัดและ1นัดได้ และมีรูปแบบหัวรบให้เลือกได้เช่น ระเบิดแรงสูง หรือระเบิดแรงสูงแตกสะเก็ด

"ขีปนวิถีจรวดมีขีดความสามารถของการดำเนินการยิงที่ละเอียดในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องขนาดใหญ่ แต่อาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่พื้นสามารถยิงถูกเป้าหมายที่คุณค่าสูงได้อย่างแม่นยำ
ด้วยการยิงคู่ผสมจุดเด่นจากอาวุธทั้งสองแบบจะเพิ่มประสิทธิภาพของระบบอาวุธปล่อยนำวิถีใหม่นี้" Tang Kehui ผู้เชี่ยวชาญระบบอาวุธปล่อยนำวิถีของ China Aerospace Science and Industry Corporation กล่าว
ซึ่งจรวดนำวิถี SY400 มีขีดความสามารถในการตั้งค่าโจมตีเป้าหมายที่แตกต่างกันให้จรวดแต่ละนัดในการยิงชุดพร้อมกัน นั่นทำให้ SY400 สามารถยิงโจมตีเป้าหมายได้พร้อมกันสูงสุด 8เป้าหมายในการยิงชุดหนึ่งครั้งด้วยความแม่นยำสูง

ปัจจุบันกองทัพบกพม่ามีเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจร M-1991 ขนาด 240mm ซึ่งจัดหาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ซึ่งมีภาพยืนยันจากการซ้อมรบและการสวนสนามวันกองทัพพม่า
รวมถึงข่าวลือที่ว่ากองทัพบกพม่ามีขีปนาวุธพื้นสู่พื้นพิสัยใกล้อัตตาจรแบบ Hwasong-6 ระยะยิง 500-700km จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีด้วย แต่ขีปนาวุธเกาหลีเหนือของพม่านี้ยังไม่มีภาพที่ยืนยันได้ครับ(รวมถึงยังไม่มีรายงานอ้างอิงที่น่าเชื่อถือเรื่อง SY400 นี้เช่นกัน)