วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

Boeing สหรัฐฯได้สัญญาปรับปรุงเฮลิคอปเตอร์โจมตี Apache AH1 อังกฤษเป็นรุ่น AH-64E ใหม่ 38เครื่อง

Boeing contracted to remanufacture 38 UK Apaches to AH-64E standard
The UK's plans to remanufacture 50 of its older Apache Longbow helicopters to the AH-64E standard remain as they were, despite this initial contract being for just 38 helicopters. (IHS Markit/Patrick Allen)
http://www.janes.com/article/70381/boeing-contracted-to-remanufacture-38-uk-apaches-to-ah-64e-standard

บริษัท Boeing สหรัฐฯได้รับสัญญาวงเงิน $488.1 million ในรูปแบบ Foreign Military Sales(FMS) ในการปรับปรุงเฮลิคอปเตอร์โจมตี WAH-64D Apache Longbow AH1 กองทัพบกสหราชอาณาจักรมาสร้างใหม่ให้เป็นมาตรฐาน AH-64E Apache Guardian รุ่นล่าสุด
สัญญาซึ่งถูกประกาศโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมาจะเสร็จสิ้นในวันที่ 31 พฤษภาคม 2024 โดยรวมเครื่องฝึกนักบิน 3ระบบและชิ้นส่วนอะไหล่
เฮลิคอปเตอร์โจมตี Apache AH1 ของอังกฤษเหล่านี้จะใช้ส่วนประกอบจำนวนมากของ AH-64E จากสายการผลิต lot 7-11 ที่กำลังดำเนินการผลิตให้สำหรับกองทัพบกสหรัฐฯและลูกค้ารายอื่นในโครงการ FMS

แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติแน่นอนที่ขั้นตอนการปรับปรุงสร้างใหม่ของ ฮ.โจมตี Apache อังกฤษยังไม่เป็นที่เปิดเผย เป็นที่เข้าใจว่าเกี่ยวข้องกับจำนวนของเครื่องที่มีอยู่(ไม่รวมเครื่องยนต์)ที่จะถูกเปลี่ยนข้ามแบบจาก Apache Longbow รุ่นเก่าเป็นโครงสร้างอากาศยานรุ่น Apache Guardian ใหม่
ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดหาอุปกรณ์ราคาแพงได้เป็นจำนวนมากที่ได้ถูกจ่ายไปแล้วที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้
ตามรายงานก่อนหน้านี้ ฮ.โจมตี Apache Guardian ของอังกฤษจะออกจากสายการผลิตที่โรงงานในสหรัฐในต้นปี 2020 โดยจะเริ่มเข้าประจำการในกองการบินทหารบกสหราชอาณาจักร(AAC: British Army Air Corps) ในปี 2022
ซึ่งกองการบินทหารบกอังกฤษมีแผนจะปลดประจำการ ฮ.โจมตี Apache Longbow ในช่วงระหว่างปี 2023-2024

ขณะที่สัญญาดังกล่าวนี้จะทำการปรับปรุงให้เป็นมาตรฐาน AH-64E Apache จำนวน 38เครื่อง ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ประกาศที่จะจัดงบประมาณวงเงิน $2.3 billion ในการปรับปรุง ฮ.โจมตี Apache Longbow 50เครื่องจาก 66เครื่องให้เป็นมาตรฐานรุ่นใหม่ล่าสุด จึงยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจำนวนเครื่องที่จะทำการปรับปรุงใหม่ถูกลดลงหรือไม่ หรือถ้า ฮ.ที่มีอยู่ 16เครื่องจะถูกนำเข้าไปรวมตามสัญญานี้หรือไม่
อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงที่ว่าวันสรุปของสัญญานี้มีขึ้นพร้อมกับแผนวันการปลดประจำการของ ฮ.โจมตี Apache Longbow ที่มีอยู่ เป็นการบ่งชี้ว่าจำนวนเครื่องที่จะปรับปรุงใหม่ 38เครื่องนั้นเป็นจำนวนสุดท้ายล่าสุดแล้ว
ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรยืนยันกับ Jane's เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมว่าสัญญาสำหรับเครื่องที่เหลืออีก 12เครื่องนั้นคาดว่าจะมีตามมาภายหลัง โดย ฮ.โจมตี Apache Longbow ทั้ง 50เครื่องจะยังประจำกาสรในกองการบินทหารบกอังกฤษต่อไปถึงสิ้นปี 2024 ครับ