วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนโจมตี Z-19E รุ่นส่งออกของจีนทำการบินครั้งแรก

Export version of China's Z-19 attack helo makes maiden flightThe Z-19E, the export version of the China's Z-19 attack helicopter, made its maiden flight on 18 May. Source: Via news.cn
http://www.janes.com/article/70558/export-version-of-china-s-z-19-attack-helo-makes-maiden-flight


เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธ/โจมตี Z-19E รุ่นสำหรับส่งออกที่พัฒนาโดย Harbin Aviation Industries (Group) Company (HAIG) สาธารณรัฐประชาชนจีนทำการบินทดสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา
Z-19E ซึ่งเป็นรุ่นส่งออกของ ฮ.ลาดตระเวนติดอาวุธ/โจมตี Z-19 Black Whirlwind ที่มีประจำการในกองทัพอากาศปลดปล่อยนประชาชนจีน(PLAAF:  People's Liberation Army Air Force) ทำการบินครั้งแรกเหนือเมือง Harbin ในมณฑล Heilongjiang ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

"Z-19E ได้ดำเนินแสดงท่าทางการบินลอยตัวนิ่ง, การบินใกล้เรี่ยดพื้นดิน และการบินผ่านในระดับต่ำเหนือสนามบินเพื่อสาธิตสมรรถนะเครื่อง" รายงานโดยสำนักข่าว Xinhua จีน
สื่อยังได้รายงานคำกล่าวของ Aviation Industry Corporation of China(AVIC) รัฐวิสาหกิจด้านอุตสาหกรรมอากาศยานจีนซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ HAIG ว่าเครื่องรุ่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อ "ให้ตรงความต้องการของตลาดการค้าอาวุธระดับนานาชาติ"

เฮลิคอเตอร์แบบลำตัวเครื่องแคบ ที่นั่งเรียงกันนั้นเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เน้นเพื่อการส่งออกแบบแรกของจีน โดยรูปแบบห้องนักบินสามารถให้นักบินประจำเครื่องทั้งสองนายมีวิสัยทัศน์มุมมองที่ดี
"มันสามารถถูกนำไปวางกำลังเพื่อการสนับสนุนในสนามรบและภารกิจอื่นๆที่หลากหลายในสภาพแวดล้อมสนามรบที่ซับซ้อนทั้งกลางวันและกลางคืน ความคล่องแคล่วและความเป็นไปได้ในการอยู่รอดในสนามรบของมันได้พัฒนาให้สูงขึ้น" Li Shengwei รองหัวหน้านักออกแบบของ HAIG กล่าว

ฮ.ลาดตระเวนติดอาวุธ Z-19E มีน้ำหนักบินขึ้นสูงสุด 4.25tons ทำให้เป็น ฮ.ติดอาวุธขนาดเบาที่มีข้อได้เปรียบด้านความเร็วเดินทาง, อัตราการไต่ และเพดานบินที่ใช้ปฏิบัติการได้
ฮ.Z-19E ถูกพัฒนามาเพื่อการโจมตียานเกราะและเป้าหมายภาคพื้นดินอื่นๆ เห็นได้จากการบินทดสอบที่มีการติดตั้งอาวุธทั้ง กระเปาะปืนกลอากาศ, กระเปาะจรวด และอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้นต่อสู้รถถังครับ