วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

รัสเซียเสร็จสิ้นการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 แก่จีนครบกรมแรก

Russia completes delivery of first regimental set of S-400 to China — source
A regimental set of S-400 systems was dispatched to China by three ships
Stanislav Krasilnikov/TASS
http://tass.com/defense/1003625

รัสเซียได้เสร็จสิ้นการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยไกล S-400 ครบชุดสำหรับกรมแรกแก่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน(PLAF: People’s Liberation Army)
เรือขนส่งลำที่สามซึ่งบรรทุกอุปกรณ์สนับสนุนที่ยังขาดได้เดินทางถึงท่าเรือจุดหมายแล้ว โดยจีนจะเริ่มขั้นตอนการตรวจรับมอบระบบในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ตามที่แหล่งข่าวในภาคการทูตทางทหารกล่าวกับ TASS

"ยุทโธปกรณ์ทางทหารชุดสุดท้ายสำหรับระบบ S-400 กรมแรกของจีนได้ถูกขนส่งทางทะเลจาก Ust-Luga ในภาค Leningrad รัสเซียเดินทางไปถึงจีนแล้ว
เรือได้นำอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับความเสียหายจากพายุที่ช่องแคบอังกฤษและอุปกรณ์ที่ได้รับการซ่อมแซมหลังจากเกิดความเสียหายแล้ว" แหล่งข่าวกล่าว

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 หนึ่งกรมได้ถูกจัดส่งถึงจีนโดยเรือขนส่งสามลำ กองบริการสหพันธรัฐเพื่อความร่วมมือทางทหาร-เทคนิค(FSMTC: Federal Service for Military-Technical Cooperation) รัฐบาลรัสเซียกล่าวเมื่อเดือนมกราคม 2018 ว่า
ระหว่างเกิดพายุรุนแรงที่ช่องแคบอังกฤษนั้นอุปกรณ์สนับสนุนที่อยู่บนเรือขนส่งลำหนึ่งจากสามลำได้รับความเสียหาย เรือขนส่งได้เดินทางกลับไปยังท่าเรือต้นทางเรือตรวจสอบผลกระทบที่ได้รับว่ามีชิ้นส่วนใดของระบบที่ได้รับความเสียหาย

ต่อมาในเดือนเมษายนมีการประกาศว่าเรือขนส่งสองลำแรกได้ทำการขนส่งอุปกรณ์สำหรับ S-400 ได้เดินทางถึงจีน ตามข้อมูลล่าสุดตอนนี้เรือขนส่งลำที่สามได้เดินทางถึงจีนแล้ว
ระบบ S-400 ที่ครบชุดทั้งกรมได้อยู่ในจีนแล้ว ประกอบด้วย ที่บังคับการ, Radar, แท่นยิง, อาวุธปล่อยนำวิถีป้องกันภัยทางอากาศ, อุปกรณ์แหล่งกำเนิดพลังงาน, และอุปกรณ์อื่นๆ

ผู้เชี่ยวชาญรัสเซียจะเริ่มการส่งมอบยุทโธปกรณ์ทางทหารแก่จีนในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดจะได้เวลาดำเนินการประมาณสองเดือน
ทางกองบริการสหพันธรัฐเพื่อความร่วมมือทางทหาร-เทคนิครัฐบาลรัสเซียได้งดที่จะแสดงความเห็นใดๆในเรื่องนี้

การบรรลุผลสัญญากับจีนสำหรับการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 รัสเซียได้รับการประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2014(http://aagth1.blogspot.com/2014/04/s-400.html)
ผู้ช่วยประธานนาธิบดีรัสเซียด้านความร่วมมือเทคนิคทางทหารได้ยืนยันการบรรลุผลสัญญาของจีนในเดือนพฤศจิกายน 2015

โดยสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นลูกค้าส่งออกต่างประเทศรายแรกของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 โดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนมีแผนที่จะจัดตั้งหน่วย S-400 จำนวนสองกรมป้องกันภัยทางอากาศ
S-400 Triumf(NATO กำหนดรหัส SA-21 Growler) เป็นระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้อากาศยานพิสัยไกลที่ออกแบบให้สามารถทำลายอาวุธโจมตีทางอากาศ(รวมถึงเครื่องบินตรวจจับได้ยาก Stealth) และเป้าหมายอื่นๆท่ามกลางการระดมยิงอย่างหนักและการต่อต้านทางวิทยุ-ไฟฟ้าครับ