วันพุธที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เรือบรรทุกเครื่องบิน HMS Queen Elizabeth อังกฤษจะเข้าร่วมกองเรือ NATO

HMS Queen Elizabeth to be committed to NATOA British Army Apache AH1 landed on HMS Queen Elizabeth for the first time on 3 June. The UK has committed the carrier to NATO’s Readiness Initiative. Source: Crown Copyright
https://www.janes.com/article/89039/hms-queen-elizabeth-to-be-committed-to-nato


เรือบรรทุกเครื่องบินใหม่ของกองทัพเรือสหราชอาณาจักร(RN: Royal Navy) R08 HMS Queen Elizabeth จะมีความพร้อมต่อ NATO ภายใต้การริ่เริ่มความพร้อมกำลังรบ(Readiness Initiative) ของกลุ่มชาติพันธมิตรเมื่อเรือได้พร้อมปฏิบัติการในปี 2021
นาง Theresa May นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรที่เพิ่งพ้นจากตำแหน่งไป ประกาศเมื่อ 4 มิถุนายน 2019 ว่า "ในเร็วๆนี้ NATO จะสามารถเรียกเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น Queen Elizabeth ของสหาชอาณาจักร และเครื่องบินขับไล่ F-35 เพื่อช่วยกันร่วมจัดการภัยคุกคามทั่วโลก" เธอกล่าว

การริเริ่มความพร้อมกำลังรบได้ถูกเริ่มต้นโดยกลุ่มประเทศผู้นำ NATO ระหว่าการประชุมที่ Brussels เบลเยียมระหว่างวันที่ 11-12 กรกฎาคม 2018 ซึ่งได้มีการอนุมัติสิ่งที่เรียกว่า 'สี่ สามสิบ'(Four Thirties) ประกอบด้วย
การสร้าง 30 กองพันยานเกราะ, 30 ฝูงบินอากาศยาน และเรือรบ 30ลำ ที่พร้อมสำหรับการวางกำลังเคลื่อนที่เร็วระหว่างวิกฤตการณ์ภายในเวลาไม่เกิน 30วันภายในปี 2020 โดยดึงกำลังรบที่มีอยู่จากกองทัพชาติสมาชิก NATO

การริเริ่มความพร้อมกำลังรบได้ถูกตั้งเป้าเพื่อช่วยกองกำลัง NATO เผชิญหน้ากับภัยคุกคามจากตะวันออก, ใต้ และพื้นที่ที่ห่างไกลออกไปอื่นๆ รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร นาง Penny Mordaunt กล่าวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2019 ว่า
"ไม่ว่าจะแสดงกำลังอิธพลเพื่อสันติภาพ, ประจำการพร้อมสู้รบ หรือส่งมอบความช่วยเหลือทั่วโลก HMS Queen Elizabeth และเรือน้องสาวของเธอ R09 HMS Prince of Wales จะโบกธง Global Britain"

"ไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์บทบาทการนำที่เราแสดงใน NATO มากกว่านั้นเรือธงในอนาคตของชาติเราจะพร้อมที่จะตอบสนองต่อทุกๆความท้าทายที่เหล่าพันธมิตรอาจจะต้องเผชิญ" Mordaunt เธอเสริม
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2019 กองทัพบกสหราชอาณาจักร(British Army) ได้ประกาศใน Website ของตนว่าเฮลิคอปเตอร์โจมตี WAH-64 Apache AH1 ของตนได้ทำการลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบิน HMS Queen Elizabeth เมื่อ 3 มิถุนายน

เฮลิคอปเตอร์โจมตี Apache AH1 จากฝูงบิน656 กองการบินทหารบก(AAC: Army Air Corps) ได้เริ่มต้นการทดสอบการบูรณาการระบบเรือ(PSIT: Platform Ship Integration Testing) และการประเมินค่าภายใต้กองบัญชาการเฮลิคอปเตอร์ร่วม(JHC: Joint Helicopter Command) เป็นเวลา 3วัน
นี่จะประเมินควาเข้ากันได้ของ ฮ.โจมตีกับระบบปฏิบัติการของเรือบรรทุกเครื่องบิน Queen Elizabeth รวมถึงการเคลื่อนย้ายบนดาดฟ้าบินและโรงเก็บอากาศยาน, การบำรุงรักษาและติดอาวุธ และการใช้งาน Lift ยกอากาศยาน

Apache AH1 มีพื้นฐานจากเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64D Apache Longbow ที่บริษัท Boeing สหรัฐฯให้สิทธิบัตรการผลิตแก่บริษัท Westland Helicopters สหราชอาณาจักร(ต่อมาเป็น AgustaWestland ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Leonardo Helicopters อิตาลี-สหราชอาณาจักร) 67เครื่อง
กองการบินทหารบกสหราชอาณาจักรมีแผนที่จะประจำการ ฮ.โจมตี Apache AH1 ไปจนถึงปี 2024 และได้มีการสั่งจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64E Apache Guardian ใหม่พร้อมการปรับปรุง ฮ.ที่มีอยู่จำนวยหนึ่งให้เป็นมาตรฐานใหม่ครับ(https://aagth1.blogspot.com/2017/05/boeing-apache-ah1-ah-64e-38.html)