วันอังคารที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

BAE Systems เสนอปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง ARCHER สำหรับกองทัพบกสหรัฐฯ

BAE Systems proposes Archer for US Army's towed howitzer replacement competitionBAE Systems is offering up its Archer mobile howitzer for a new US Army competition. (BAE Systems)

กองทัพบกสหรัฐฯ(US Army) กำลังอยู่ในการแสวงหาระบบปืนใหญ่อัตตาจรล้อยางขนาด 155mm ใหม่และบริษัท BAE Systems สหราชอาณาจักรสาขาสหรัฐฯได้ยื่นเสนอแบบปืนใหญ่อัตตราจรล้อยาง Archer ของตน
ซึ่งปัจจุบันได้เข้าประจำการในกองทัพบกสวีเดน(Swedish Army, Svenska armén) แล้ว(https://aagth1.blogspot.com/2016/09/archer-48.html, https://aagth1.blogspot.com/2016/02/archer.html)

ตัวแทนบริษัท BAE Systems ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวภาคสนามเกี่ยวกับการเข้าแข่งขันของตนเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2020 และกล่าวว่าตนไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่อระบบปืนใหญ่อัตตราจร Archer ที่ติดตั้งปืนใหญ่สนามวิถีโค้งขนาด 155mm/52calibre 
บนรถยนต์บรรทุกพ่วง Volvo A30 6x6 โดยไม่การเปลี่ยนรถแคร่ฐานบริษัทสามารถมอบระบบที่ผ่านการทดสอบภาคสนามอย่างเข้มงวดแล้ว ที่สามารถวางกำลังได้อย่างรวดเร็วแก่กองทัพบกสหรัฐฯ Chris King ผู้อำนวยการการพัฒนาธุรกิจของ BAE Systems กล่าว

King ยังเน้นว่าระบบปืนใหญ่อัตตราจร Archer สามารถที่จะบรรทุกบนเครื่องบินลำเลียงทางยุทธศาสตร์ C-17 Globemaster แต่ไม่ง่ายที่จะวางกำลังบนเครื่องบินลำเลียงทางยุทธวิธี C-130 Hercules ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ(USAF: US Air Force)
"กองทัพบกสหรัฐต้องตัดสินใจว่าอะไรที่ตนต้องการ ถ้าต้องการระบบ ป.155mm/52cal บนล้อยางและไปพร้อมกับกองพลน้อยยานเกราะล้อยาง Stryker ได้ นั่นเป็นไปได้ยากมากที่จะหาบางสิ่งแบบนั้นที่จะเข้าไปภายใน C-130 พอดีได้" เขากล่าว

"มันอาจจะเป็นไปได้ที่ควรจะต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยนอื่นๆ เช่น การเอาเกราะป้องกันออกถ้าต้องการจะให้ระบบ(ปืนใหญ่อัตตาจร)มีน้ำหนักเบาขึ้น" King เสริม
ป.อัตตาจร Archer สามารถยิงกระสุนต่อต้านยานเกราะ BONUS ได้ที่ระยะยิง 35km, กระสุนตามแบบที่ระยะยิง 40km และกระสุนนำวิถีความแม่นยำสูงเช่น M982 Excalibur ที่ระยะยิงมากกว่า 50km รวมถึงมีห้องบรรจุกระสุนภายในความจุ 21นัด

"(ทหาร)สามารถรับการร้องขอ(ขณะกำลังขับรถเตรียมเดิน), หยุดบนไหล่ทางหรือบนถนน และภายใน 30วินาทีจะพร้อมตั้งฐานเตรียมยิง และสามารถทำการยิงได้ที่อัตราเร็ว 8นัดต่อนาที
จากนั้น(ทหาร) สามารถออกจากตำแหน่งที่ตั้งฐานยิงภายในเวลาน้อยกว่า 30วินาที เข้าสู่การเตรียมเดิน และขับไปได้ไกลออกไป 500m ภายใน 45วินาที" Henrik Knape ผู้จัดการโครงการระบบ Archer กล่าว

กองทัพบกสวีเดนได้จัดหาปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง Archer รวม 48ระบบ ซึ่ง 24ระบบเดิมเคยเป็นส่วนที่จะถูกจัดหาโดยกองทัพบกนอร์เวย์(Norwegian Army) แต่ถูกยกเลิกไป สวีเดนจึงต้องจัดหาระบบทั้งหมด
ระบบปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง Archer ทั้ง 48ระบบของกองทัพบกสวีเดนถูกนำเข้าประจำการใน กรมทหารปืนใหญ่ที่9(Artilleriregementet: A 9) ซึ่งมีที่ตั้งใน Boden ทางตอนเหนือของสวีเดนครับ