วันเสาร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ฝรั่งเศสเลือกแนวทางสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ยุคอนาคต PANG

France selects nuclear propulsion option for future aircraft carrier


Computer-generated imagery of the French Navy’s next-generation aircraft carrier. (Naval Group)
The projected new carrier is planned to replace the French Navy’s current carrier FS Charles de Gaulle in about 2038. (Marine Nationale)A French parliamentary report published in October revealed that vertical landing spots adapted to the F-35B are also under consideration. (Royal Navy)

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส Emmanuel Macron ได้ยืนยันว่าเรือบรรทุกเครื่องบินยุคอนาคตของกองทัพฝรั่งเศส(French Navy, Marine Nationale) จะเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์
โครงการเรือบรรทุกเครื่องบินใหม่ที่รู้จักในชื่อ PANG(Porte-Avions de Nouvelle Génération) ถูกวางแผนที่จะทดแทนเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ R91 FS Charles de Gaulle ในปัจจุบันของกองทัพเรือฝรั่งเศสในราวปี 2038

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส Macron ได้มีการประกาศระหว่างการเยือนบริษัทด้านพลังงนิวเคลียร์ฝรั่งเศส Framatome ใน Le Creusot เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา
บริษัท Framatome ฝรั่งเศสสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง และมีกำหนดจะส่งมอบองค์ประกอบหลักหลายส่วนของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ K22 ใหม่ที่กำหนดมาสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบิน PANG

ตามการแถลงของประธานาธิบดีฝรั่งเศส กระทรวงกองทัพฝรั่งเศส และบริษัท Naval Group ฝรั่งเศสได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของคุณลักษณะที่น่าจะเป็นของการออกแบบเรือบรรทุกเครื่องบิน PANG
ด้วยระวางขับน้ำเต็มที่ประมาณ 75,000 tonnes ความยาวเรือรวม 300m และความกว้างเรือ 80m เรือบรรทุกเครื่องบินใหม่จะมีขนาดใหญ่กว่าเรือบรรทุกเครื่องบิน Charles de Gaulle ที่มีระวางขับน้ำ 43,182 tonnes และตัวเรือยาว 260m อย่างมาก

เรือบรรทุกเครื่องบิน PANG ใหม่จะมีกำลังพลประจำเรือ 2,000นาย รวมถึงกำลังพลจากกองบินอากาศนาวี เรือจะถูกออกแบบเพื่อรองรับการวางกำลังเครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบินราว 30เครื่อง
เพิ่มเติมด้วยอากาศยานไร้คนขับ(UAV: Unmanned Aerial Vehicle), เครื่องบินแจ้งเตือนและควบคุมทางอากาศ(AEW&C: Airborne Early Warning and Control) และเฮลิคอปเตอร์ที่ไม่เปิดเผยจำนวน

เรือบรรทุกเครื่องบิน PANG สามารถที่จะรองรับการปฏิบัติการเครื่องบินขับไล่ยุคอนาคต NGF(Next Generation Fighter) ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการระบบอากาศยานรบอนาคต FCAS(Future Combat Air System) โดยฝรั่งเศส, เยอรมนี และสเปน
น้ำหนักบินขึ้นสูงสุดของเครื่องบินขับไล่ยุคอนาคตประจำเรือบรรทุกเครื่องบินคาดว่าจะอยู่ที่ราว 30 tonnes(https://aagth1.blogspot.com/2019/08/fcas.html)

รัฐมนตรีกระทรวงกองทัพฝรั่งเศส นาง Florence Parly กล่าวว่าแนวทางเลือกที่จะปฏิบัติการเป็นกลุ่มอากาศยานผสมนานาชาติบนเรือบรรทุกเครื่องบินใหม่กำลังได้รับการศึกษา
การเผยแพร่รายงานรัฐสภาฝรั่งเศสในเดือนตุลาคม 2020 เปิดเผยว่า จุดลงจอดทางดิ่งที่ถูกปรับแต่งเพื่อรองรับเครื่องบินขับไล่ Lockheed Martin F-35B Lightning II Joint Strike Fighter ยังอยู่ภายใต้การพิจารณาด้วยครับ